Hướng dẫn 4 cách lựa gà ngon, chắc thịt

Để có món gà thật ngon trước tiên bạn phải đi chợ và chọn được con gà chuẩn chất lượng. Tuy nhiên, đó là điều khó khăn với những người ít đi chợ. Sau đây Sendo sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn gà ngon khi đi chợ. Cùng theo dõi nha!

Cách chọn gà ngon từ A đến Z

Cách chọn gà đã được làm sẵn

Gà ta

  • Chọn những con gà có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, và có độ đàn hồi tốt.

  • Da gà ở phần ức, cánh và lưng, bụng có thể sẫm màu hơn cũng là gà ngon.

  • Gà xuất chuồng thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc.

  • Một con gà ngon có thịt trông tươi, thịt không có mùi hôi và không có vết bầm tím hoặc cục máu đông trên da.

  • Muốn mua gà ngon không nên chọn gà quá sẫm màu vì đó là gà đã chết lâu ngày trước khi sản xuất.

  • Dùng tay ấn vào thân, lườn hoặc đùi gà để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon.

  • Không chọn những con có thịt nhũn, nhớt, biến dạng, lõm xuống khi ấn.

  • Những con gà có nhiều nước là gà bị tiêm nước đôi khi còn lẫn hàn the rất có hại cho sức khỏe.

Gà Công Nghiệp

  • Cách chọn gà công nghiệp cũng tương tự như gà ta, không có gì khác biệt nhiều, gà công nghiệp chỉ khác gà nhà ở chỗ gà công nghiệp to hơn, nhiều thịt và da dày hơn so với gà nhà.

  • Bạn cần chú ý đến hạn sử dụng của thịt gà trong siêu thị, nên chọn gà trước hạn sử dụng ít nhất 1 ngày để đảm bảo độ ngon của thịt.

Gà thải loại

  • Gà thải loại là thuật ngữ thường chỉ một loại gà chuyên lấy trứng, sau khi hết chu kỳ nuôi sẽ bị loại bỏ, người ta dùng loại gà này để làm thịt và bán.

  • Đây là loại gà chứa rất ít chất dinh dưỡng, thịt xơ và không ngon nên có giá rất rẻ. Loại gà này khá khó phân phiệt.

  • Gà đẻ bị loại sẽ có mỏ ngắn, đặc biệt là mỏ trên ngắn hơn mỏ dưới. Do trong quá trình nuôi gà thường mổ nhau, người nuôi thường cắt bỏ mỏ trên khỏi mỏ dưới.

  • Da gà thường dày và trắng do ăn cám công nghiệp chứ không vàng như gà thả vườn ăn ngô, lúa.

Cách chọn gà còn sống

Gà trống

  • Gà trống thịt săn chắc, thơm ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt linh hoạt, không lờ đờ. Bộ lông mượt mà, ôm sát cơ thể.

  • Mỏ của gà trống nhọn, không có nhớt chảy ra ở vòi.

  • Đùi gà thẳng, mỏng; da chân vàng và bóng. Gà trống nên ngắn vì nếu dài là gà mái già.

  • Gà trống đã bị thiến là gà ngon vì nhiều thịt, ít mỡ, ít xương ăn rất ngon.

Gà mái

  • Bạn nên chọn lược có màu đỏ tươi, tóc mai màu vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ.

  • Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức căng đầy, ấn nhẹ dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.

  • Tránh chọn những con gà mái có chân cứng, có vảy, lông xù, lỗ chân lông nở to, cổ nhỏ, da trắng hoặc xám, nhiều u bướu, hậu môn to vì đó là gà già, đã đẻ nhiều trứng.

  • Gà ngon có hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ẩm ướt, chảy nước hay phân bất thường.

  • Dưới nách gà không có chấm nhỏ màu đỏ, nếu có là gà bị chích nước.


Để yên tâm hơn, bạn có thể lựa chọn mua gà đã làm sẵn tại các cơ sở, địa điểm bán uy tín, chất lượng. Vì thực tế để chọn gà ngon cần quan sát rất kỹ, nếu chọn gà sống ngon rất khó, nếu không khéo léo bạn có thể mua nhầm gà nhiều mỡ hoặc gà ủ bệnh. Tham khảo gà Tori ngay trên Sendo Farm nha.



Nhận xét

Bài đăng phổ biến