Cách nấu chè 5 loại đậu vừa ngon vừa đẹp
Chè 5 loại đậu hay còn được gọi là chè thập cẩm là món ăn được nhiều người yêu thích với vị ngọt mát, hấp dẫn. Làm thế nào để nấu chè với hương vị giống như các cửa hàng chè nổi tiếng? Bí quyết nằm ở cách nấu ăn ngon được giới thiệu dưới đây. Theo dõi cùng Sendo nha!
Tham khảo cách nấu chè 3 loại đậu ngon giải nhiệt.
Cách nấu chè 5 loại đậu kiểu miền Bắc
📌Số lượng: 4 người
Nguyên liệu:
Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh: Mỗi loại 50gr
Đường phèn: 80gr
1 nhánh lá dứa
Nước cốt dừa thắng: 20gr
Cốm xanh: 100gr (Không bắt buộc)
Dừa khô: 50gr (Không bắt buộc)
Đậu phộng rang: 50gr
Rau câu: 20gr (Không bắt buộc)
Cách nấu chè 5 loại đậu thơm ngon dễ dàng tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh đem đi rửa sạch rồi cho vào âu ngâm khoảng 6 - 8 tiếng để đậu mềm và đậu nhanh chín hơn. Sau khi ngâm, vớt đậu ra và rửa lại cho sạch.
Đối với cốm chỉ cần vo thật sạch và để ráo nước.
Khuấy tan bột năng với 100ml nước đến khi tan, tránh để vón cục.
Bước 2: Cách nấu chè 5 loại đậu
Cho lần lượt 3 loại đậu là đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen vào 3 nồi, cho vào mỗi nồi khoảng 200ml nước.
Hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi 3 loại đậu nở ra. đậu luộc mềm, khoảng 30 - 40 phút là được.
Khi đậu xanh đã chín cho vào nồi thêm 2 thìa đường vào, dùng đũa khuấy đều, từ từ cho nước bột sắn dây đã pha lúc nãy vào khuấy đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp, để nguội.
Khi đậu đen chín, chắt nước đậu ra bát, cho hạt vào nồi, cho 100gr đường vào nồi, đun nhỏ lửa, dùng đũa khuấy đều cho đường thấm vào đậu. Đảo đều khoảng 1 tiếng đến 2 phút để đậu ngấm đường kỷ lục thì tắt bếp.
Phần chè đậu đỏ cũng tương tự như phần đậu đen.
Bước 3: Làm mềm cốm
Cho cốm vào chảo cùng 500ml nước và 1 thìa muối nhỏ để cốm chín. Thời gian ủ cốm khoảng 15-20 phút, khi cốm chín cho 100g đường vào.
Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng bạn chỉ cần cho tất cả vào một ly, rưới nước cốt dừa, cho thêm một tí đá viên và dừa khô và thưởng thức.
Cách nấu chè 5 loại đậu kiểu miền Nam
📌Số lượng: 4 người
Nguyên liệu chính
Đậu đen: 150gr
Đậu xanh: 70gr
Bột năng: 480gr
Đường: 400gr
Nước cốt dừa: 200ml
Dền đỏ: 3 củ
Cùi dừa: 50gr
Cà phê muối: 1 muỗng
Dừa sấy khô: 10gr
Dầu chuối: 1 muỗng cà phê
Cách nấu chè đậu đen và đậu xanh kiểu miền Nam
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu đen và đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 6-8 tiếng cho mềm rồi vo lại cho sạch.
Cho 150g bột sắn dây vào tô, thêm 150ml nước và dùng thìa khuấy đều cho bột sắn dây (bột năng) tan hết.
Cùi dừa đem gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái hạt lựu, làm tương tự với cùi dừa).
Bước 2: Nấu chè đậu đen và đậu xanh
Đậu xanh
Cho đậu xanh đã ngâm vào xửng hấp khoảng 15 phút. Đậu xanh đồ chín, hạt đậu nhũn chứ không nát.
Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào đun sôi, cho 200g đường vào khuấy tan đường, cho đậu xanh vào đun sôi, vớt bọt nổi lên trên. Tiếp theo cho bột sắn dây đã trộn vào nồi khuấy đều từ 3 đến 5 phút. Khi nồi chè đậu xanh hơi đặc lại thì tắt bếp.
Đậu đen
Cho đậu đen vào nồi, thêm 500ml nước, đun sôi trên lửa lớn.
Tiếp theo, gạn nước đậu đen ra bát, để lại phần hạt trong xoong. Tiếp đến, cho 100gr đường vào nồi, bật bếp, dùng đũa đảo đều cho đường ngấm vào đậu. Đun đậu với đường khoảng 3 phút.
Bước 3: Làm trân châu
Trân châu trắng
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 200ml nước vào nồi đun sôi, cho 150g bột sắn dây vào tô lớn, múc nước nóng vào tô bột sắn dây, trộn nhanh tay, nhào bột thật nhuyễn. rằng bột Nhào cho đến khi 1 khối.
Cho vào cùi dừa một ít bột, vo thành hình tròn. Tiếp theo, bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi nước, cho các viên trân châu vào đun sôi, để lửa liu riu khoảng 5-7 phút là các viên trân châu sẽ nổi lên. Đổ nước nóng ra tô để nguội, cho trân châu vào tô khác, thêm 50g đường vào trộn đều.
Trân châu đỏ
Cho củ dền vào nồi đun sôi cùng 200ml nước, khoảng 5 phút thì vớt củ dền ra.
Tiếp tục đổ nước củ dền vào chảo và đun sôi trở lại. Đồng thời, cho 150g bột năng vào bát, đổ từng chút nước củ dền vào bát bột năng rồi nhào bột thành khối tròn.
Khi nặn trân châu đỏ tương tự như trân châu trắng xong, bạn cho vào nước nóng đun sôi khoảng 5 đến 7 phút, khi trân châu chín thì vớt ra cho vào tô có nước lạnh,để trân châu nở ra.
💡 Lưu ý: Khi nhào bột năng bạn phải dùng nước sôi trên 90 độ.
Bước 3: Hoàn thành
Bạn chỉ cần cho hết tất cả các nguyên liệu vào ly, chan nước cốt dừa và trân châu vào là xong.
Nhận xét
Đăng nhận xét