Cách làm pate ngon, mềm mịn cho bữa sáng tiện lợi
Pate là món ăn rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, dễ làm. Tuy nhiên, để được một thành phẩm thơm mịn và không bị khô thì cần có những mẹo nhỏ. Hôm nay hãy cùng nhà Sendo vào bếp làm món pate ngon mềm mịn cho bữa sáng dinh dưỡng nha!
Hướng dẫn cách làm pate mềm mịn
Chuẩn bị nguyên liệu
300g Gan heo
200ml Sữa tươi loại không đường
200g Bì heo
500g Thịt vai heo (xay nhuyễn)
1 - 2 ổ bánh mì
250g Mỡ phần
1 Muỗng canh bơ nhạt
10 Củ hành khô
½ Củ hành tây
1 Củ tỏi
1 Muỗng canh dầu hào
1 Muỗng canh nước mắm
½ Muỗng canh hạt tiêu (gồm cả hạt thô và mịn)
1 Muỗng canh rượu trắng
Các bước làm pate ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Gan
Rửa sạch gan với muối loãng, cắt thành lát nhỏ ngâm trong 100ml sữa tươi khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Bì và mỡ phần
Bì bạn chỉ cần làm thật sạch, luộc chín mềm rồi thái thành hạt lựu. Mỡ phần rửa lại với nước sạch rồi cắt hạt lựu khoảng 50g. Các phần còn lại của mỡ phần thì cắt lát to để lót dưới khay.
Bánh mì và hành, tỏi, hành tây
Ngâm bánh mì trong 100ml sữa tươi đến khi mềm nhũn. Các nguyên liệu như hành, tỏi, hành tây thì rửa sạch và băm nhỏ nhuyễn ra.
Bước 2: Xay hỗn hợp và hấp pate
Trước khi xay các hỗn hợp bạn cần làm chín gan và thịt trước. Lần lượt thực hiện như sau:
Xào chín gan
Phi tỏi, hành tây băm nhỏ ở bước 1 cho thơm rồi đổ hết phần gan vào xào, nêm nếm một số gia vị cho vừa miệng gồm: Nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường, dầu hào đã chuẩn bị sẵn. Đảo đều tay, cho 1 muỗng canh rượu vào và xào gan đến khi săn lại thì tắt bếp.
Xào chín thịt xay
Phi hành tỏi cho thơm, cho 500g thịt xay cùng 200g bì heo vào chảo và xào cùng các gia vị tương tự ở bước xào gan. Sau khi thịt săn lại thì tắt bếp.
Xay hỗn hợp thịt và gan
Bánh mì bạn vắt cho bớt sữa, dùng máy sinh tố xay hỗn hợp gồm: Gan, thịt xay, bánh mì cho thật nhuyễn.
Lưu ý: Bạn chỉ nên xay nhuyễn vừa phải, nếu mịn quá thì sẽ mất mùi thơm đặc trưng và ăn không ngon.
Bước 3: Hấp pate cách thủy
Bạn xếp các miếng mỡ phần đã cắt ở bước 1 dàn đều vào tô hoặc cái âu để đựng pate. Sau đó đổ hết hỗn hợp đã xay vào và trải bằng phẳng.
Tiếp đó, bạn đem hỗn hợp trên hấp cách thủy trong 3 - 5 tiếng với nồi hấp thường, nếu dùng nồi áp suất thì khoảng 2 tiếng.
Để kiểm tra độ chín của pate, bạn dùng một chiếc tăm và đâm xuống phần pate. Nếu tăm không bị dính và khô ráo thì đã chín.
Lưu ý: Khi hấp bạn hãy dùng một miếng giấy bạc đậy lên để tránh nước đọng xuống pate. Thời gian hấp có thể thay đổi nếu bạn làm ít hoặc nhiều hơn.
Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có thể làm ra món pate thơm mịn béo ngậy tại nhà. Còn chần chờ gì nữa, thử bắt tay vào làm ngay món pate cho bữa sáng đầy dinh dưỡng này nha! Theo dõi blog của Sendo Farm để tích lũy thêm những mẹo nhỏ cũng như những công thức hay khi vào bếp nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét