Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn rụm, đậm vị

Thịt ba chỉ là phần ngon nhất vì sự hòa quyện đều giữa mỡ và thịt, không gây ngán và khô khi ăn. Ngay hôm nay, Sendo Farm sẽ hướng dẫn bạn làm thịt ba chỉ chiên giòn rụm, đậm vị cho bữa ăn gia đình thêm mới mẻ. Da của miếng thịt ba chỉ giòn tan nhưng vẫn giữ được độ mềm ngọt của từng thớ thịt. Cùng theo dõi nha!

Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ chiên nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Thịt ba chỉ (thịt ba rọi): 1 Kg

  • Nước: Khoảng 170ml

  • Muối: 1 Thìa cà phê

  • Dấm: 1 Thìa cà phê

  • Bột nêm: ⅓ Thìa cà phê 

  • Đường: 15g

  • Nước nắm: 30ml

  • Tương ớt: ⅔ Thìa cà phê

  • Tỏi, hành khô: Khoảng 2,3 củ

  • Hành tươi: 1 - 2 cây tùy ý

  • Ớt và chanh: Mỗi món một quả

  • Tinh bột bắp

Thực hiện làm món ba chỉ chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt ba chỉ

Đun sôi 1 kg thịt ba chỉ với 150ml nước, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dấm trong 15 phút, để lửa nhỏ vừa.

Bấc bếp để nguội một chút, sau đó cứa từng khía trên bề mặt bì của miếng thịt theo chiều dọc. Rắc ⅓ thìa cà phê muối lên bề mặt của da, sử dụng ½ thìa cà phê nước cốt chanh rồi xoa thật đều.

Khi đã xoa đều, bạn để thịt nghỉ trong 5 - 10 phút để bề mặt miếng da của thịt khô lại, tiếp đến cắt thành 4 miếng nhỏ với độ dày khoảng 1 đốt ngón tay (tương đương gần 2 cm).

Lưu ý: Công đoạn này nếu bạn dùng dao răng cưa thì sẽ tốt nhất nha, nếu không thì có thể sử dụng dao thông thường

  • Gia vị

Tỏi, hành khô bỏ vỏ, hành lá rửa sạch để ráo, ớt thì bạn bỏ cuống và hạt rồi xay nhuyễn tất cả hỗn hợp, nếu không có đồ xay bạn có thể băm ra nhé!

Bước 2: Làm hỗn hợp ướp thịt

Ở công đoạn này bạn hãy pha với công thức mà nhà Sendo liệt kê dưới đây nha:

- Bột nêm: ⅓ Thìa cà phê

- Bột tỏi: ½ Thìa cà phê

- Tiêu: Khoảng ½ Thìa cà phê

Rắc thật đều các nguyên liệu lên miếng thịt ba chỉ vừa luộc ở bước 1, sau đó trộn và lắc cho gia vị ngấm đều. Khi gia vị đã rải đều, bạn ướp trong khoảng 10 phút hoặc để 20 phút thì sẽ ngon hơn nhé!

Lưu ý: Bạn có thể nêm nếm tùy chỉnh theo sở thích, nếu không có bột tỏi bạn có thể thay thế bằng tỏi xay nhuyễn.

Bước 3: Chiên thịt ba chỉ giòn rụm

Trước khi chiên bạn hãy rắc đều lên thịt một ít tinh bột bắp và lắc đều nhé! Tiếp đến, đun dầu trên chảo đến khi sôi thì tắt bếp, cho một thìa cà phê bột bắp vào chảo dầu rồi khuấy đều cho đến khi tan hết.

Sau khi bột tan, bạn bật bếp với lửa nhỏ và cho lần lượt từng miếng thịt vào chiên. Chiên phần da trước bạn nha! Quan sát đến khi da giòn rồi thì tiếp tục trở thịt để chiên cho miếng thịt chín đều màu thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Làm sốt nước mắm

Bạn hãy pha hỗn hợp sốt để rim với thịt ba chỉ với công thức như sau:

- Đường:  15g

- Nước mắm: 30ml

- Bột ngọt: ¼ Thìa cà phê

- Tương ớt: ⅓ Thìa tương ớt

- Tiêu: ⅓ Thìa tiêu

- Nước: 15ml

Tất cả nguyên liệu trên để trong một chiếc chén và khuấy thật đều cho đến khi tan hết.

Tiếp tục sử dụng một chiếc chảo sạch khác, dùng 1 thìa dầu ăn cùng một ít hành tím, hành tươi, ớt, tỏi đã xay ở bước 1, phi lên thật thơm. Sau đó đổ hỗn hợp nước mắm vừa pha khuấy cho đều để các nguyên liệu hòa quyện. Tiếp tục đảo đều tay đến khi hỗn hợp sền sệt lại thì đổ thịt ba chỉ đã chiên vào, bật lửa nhỏ, lật qua lật lại để thịt ngấm sốt là xong.


Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể làm ra món thịt ba chỉ chiên giòn nước mắm thơm ngon, đảm bảo với công thức trên sẽ giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn! Theo dõi các bài viết của Sendo Farm để biết thêm nhiều công thức, mẹo vặt nhà bếp nha!


Nhận xét

Bài đăng phổ biến