Cách nấu bún bò Huế ngon đúng chuẩn vị Huế tại nhà
Sau món phở Hà Nội trứ danh tại Việt Nam thì bún bò Huế được mệnh danh là một trong 50 loại món ăn ngon nhất thế giới. Để làm được một tô bún bò đặc sản xứ Huế thơm ngon, bạn cần một số nguyên liệu tưởng chừng cầu kỳ nhưng lại rất dễ chế biến. Hãy làm theo công thức dưới đây để bắt tay vào bếp cùng Sendo Farm bạn nha!
Tham khảo clip hướng dẫn nấu món cháo sườn đơn giản tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
Công thức này dành cho 4 người, một số nguyên liệu cần chế biến món bún bò Huế như sau:
Chân giò heo: 1 kg
Nạm bò: 500 gr
Bún sợi to: 200 gr
Chả cua hay chả bò: 200 gr (Không bắt buộc)
Dầu màu điều: 3 muỗng canh
Sả: 7 cây
Hành tây: 2 củ
Tỏi: 1 củ
Gừng: 1 củ
Mắm ruốc: 2 muỗng canh
Hành lá: 1 ít
Giá đỗ: 1 ít
Mùi tàu/húng quế: 1 ít
Hoa chuối: 1 ít
Chanh: 1 trái
Bún bò Huế sẽ ngon hơn nếu có huyết bò hoặc huyết heo, nhưng nguyên liệu này sẽ không bắt buộc nhé!
Hướng dẫn cách chế biến món bún bò Huế
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chân giò và nạm giò
Nếu bạn thích nhiều thịt, ít mỡ thì nên chọn chân giò sau còn chân trước sẽ có nhiều da và gân hơn.
Sau khi rửa sạch với nước muối loãng, bạn đem cắt khoanh tròn rồi rửa lại một lần nữa với nước.
Để làm sạch hơn, bạn luộc chân giò heo qua với nước sôi để hết chất bẩn rồi rửa lịa với nước lạnh.
Đối với nạm bò sau khi rửa sạch, luộc riêng cùng ½ củ gừng thái lát. Đun lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng, dùng đũa xiên qua, nếu xiên xuyên qua là đã chín và thịt đã mềm. Đợi thịt nguội và thái thành lát mỏng.
💡Lưu ý:
Bạn nên giữ lại nước luộc nạm bò để sử dụng lại để làm chín chả cua nha.
Các nguyên liệu đi kèm
Huyết bò, heo có thể mua sẵn hoặc luộc chín cắt miếng vừa ăn. (Lưu ý: Mua huyết ở địa chỉ uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm). Nếu không ăn huyết có thể bỏ qua.
Chả cua nặn viên tròn, nhỏ thả vào nồi luộc nạm trước đó, đến khi nổi lên là đã chín, vớt ra và để riêng. Bạn có thể thay thế bởi các loại chả khác hoặc không cho cũng được, hương vị của bún bò Huế vẫn sẽ được giữ nguyên.
💡Mẹo nhỏ:
- Bạn có thể dùng một chiếc muỗng để sấn chả cua cho đều và bảo đảm vệ sinh hơn nha.
- Lấy 4 cây sả đập dập, băm nhuyễn, số sả còn lại đập dập cắt thành từng khúc khoảng 5cm - 7cm.
- Các loại rau ăn kèm rửa sạch để ráo nước, đối với hành lá, mùi tàu, húng quế thì rửa sạch xong thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến bún bò Huế
Làm sate ớt
Làm sate ớt
Pha 2 muỗng canh nước mắm với 100ml nước lạnh.
Phi thơm sả đã băm nhỏ trước đó, với 2 thìa dầu ăn, khi sả đã thơm vớt bớt ra và cho vào 3 thìa dầu điều.
Băm nhỏ 1 củ hành tây cùng 1 nhánh tỏi và 2 quả ớt, cho vào chảo dầu chiên đến khi chín vàng thì tắt bếp.
Hầm chân giò heo
Bắc nồi giò heo đã sơ chế lên bếp đun trên lửa nhỏ, bỏ vào nồi kèm theo ½ củ hành tím và 3 củ sả đập dập. Những nguyên liệu này sẽ giúp nước hầm xương ra hết chất và tạo ra hương vị ngọt, thơm.
Đổ phần nước mắm ruốc đã chuẩn bị vào chảo, chắt bớt phần cặn còn đọng lại. Nêm 2 thìa đường, 2 thìa gia vị, 1 thìa muối cho vừa ăn. Cho bát sa tế ớt đã làm ở trên vào.
Bước 3: Hoàn thành
Trụng bún trước qua nước sôi cho nóng, để ráo và đổ lại vào tô.
Thâm các nguyên liệu chín đã chuẩn bị, móng giò, thịt nạm, huyết, hành lá, hành tây thái mỏng vào rồi chan nước dùng.
Bún bò Huế ăn ngon nhất khi ăn cùng giá đỗ, hoa chuối xắt lát mỏng.
Nhận xét
Đăng nhận xét