Bật mí cách nấu bún mọc ngon dễ dàng chỉ với 3 bước

 Bún mọc nhìn trông có vẻ rất đơn giản nhưng hương vị lại khiến nhiều người nhớ mãi. Với từng viên mọc ngọt, bùi hòa quyện cùng nước dùng đậm vị, Sendo Farm hôm nay sẽ hướng dẫn bạn từ A - Z nha.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn non 400 gr (hoặc sườn thăn cũng được)

  •  Giò sống: 250 gr

  •  Xương ống: 300 gr

  •  Bún tươi: 1 kg

  •  Chả lụa: 200 gr

  •  Mộc nhĩ: 60 gr

  •  Hành lá: 5 nhánh

  •  Rau mùi: 1 bó

  •  Hành tím: 3 củ

  •  Rau sống: tía tô, húng quế, rau diếp...

  •  Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối...

Cách nấu bún mọc từ A - Z

Bước 1: Sơ chế

Xương ống rửa sạch, chặt miếng nhỏ, trụng qua nước sôi cho sạch. Sau đó đổ nước vào nồi mới, cho xương vào hầm, thêm chút muối, gia vị, nước mắm để nước dùng ngọt và thanh hơn.

📌Lưu ý: Nên hớt bọt thường xuyên để nước được trong sạch.

Sườn non (hoặc thịt thăn) rửa sạch với nước muối loãng khử mùi hôi, chặt miếng vừa ăn là được. Sau đó cho sườn vào tô, thêm 1/3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh gia vị và chút tiêu trộn đều, ướp sườn khoảng 10 phút.

Nấm mèo rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi cho nở đều rồi cắt thành miếng nhỏ, đều nhau.

Chả lụa cắt thành từng thanh hoặc lát vừa ăn. Ngò rí, rau răm nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

Gọt vỏ hành tây và băm nhỏ, rau sống rửa sạch với nước và ngâm cùng muối để các chất bẩn. Trụng bún với nước nóng, vớt ra và để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị viên mọc

Cho giò tươi đã xay nhuyễn vào tô, thêm mộc nhĩ, hành lá, hạt nêm vào trộn đều.

Sau đó vo viên phần thịt này thành những viên tròn nhỏ, có thể dùng muỗng (thìa) ăn cơm để sấn cho dễ.

💡 Mẹo nhỏ:

  • Để thịt làm mọc không bị dính tay, bạn hãy thoa một lớp dầu trước khi vo viên nhé.

  • Bạn có thể thử dùng 2 chiếc thìa, lấy một phần thịt làm mọc rồi nắn qua nắn lại, mọc sẽ tròn đẹp hơn nha.

Thả những viên mọc này vào nồi nước sôi, nước bạn đổ đầy một xíu nhé, phần nước này sẽ dùng để nấu nước lèo luôn. Khi nào các viên mọc nổi lên thì đã chín, vớt ra để ráo.

Bước 3: Nấu nước lèo bún mọc

Dùng một chiếc nồi lớn hơn, phi thơm hành tím, cho sườn vào đảo đến khi săn lại, tiếp tục đổ phần nước ban nảy dùng để luộc mọc vào. Bạn có thể cho thêm nước nếu thấy ít nha.

Nêm nếm hạt nêm, đường, bột ngọt vào sao cho vừa miệng, bạn không nên cho nước mắm nha vì sẽ làm giảm đi độ thanh ngọt của nước lèo. Tiếp tục đun trên lửa vừa 10 phút thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho các nguyên liệu vào tô, đổ nước dùng vào và ăn kèm cùng các loại rau sống khác.

💡 Mẹo nhỏ:

  • Nước dùng sẽ ngọt và thanh hơn nếu như có thêm cà rốt hoặc 1 - 2 khúc củ cải trắng.
  • Mọc sẽ giữ được độ dai lâu hơn khi luộc không quá chín. Ăn đến đâu bạn cho mọc vào đến đó.
  • Để tăng thêm độ ngon, bạn có thể ăn kèm cùng chả quế hoặc chả chiên.


Trên đây là tất tần tật cách
Sendo Farm làm bún mọc, nếu có cách làm và mẹo nào hay hơn hãy chia sẻ cùng đội quân Sendo ngay dưới phần bình luận. Theo dõi chúng mình để biết thêm nhiều công thức và mẹo vặt nhà bếp nha.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến