Cách nấu bún măng vịt đậm đà cho bữa ăn gia đình

Bún măng vịt là món ăn vô cùng hấp dẫn với thịt vịt chắc và ngọt của nước dùng. Đặc biệt hơn, hương vị măng sẽ làm cho món bún trở nên đặc sắc và có điểm nhấn riêng. Hôm nay hãy đổi khẩu vị với món bún măng vịt cùng Sendo Farm bạn nha!

Chuẩn bị nguyên liệu

Công thức và nguyên liệu trên dành cho 5 người ăn, nếu gia đình có nhiều thành viên hơn có thể tăng số lượng nếu cần nhé!

  • Vịt 1, 2 con: khoảng 700gr

  • Măng tươi: 250 gr

  • Nấm rơm: 500 gr

  • Tiết vịt: 100 gr

  • Bún tươi: 1 kg

  • Rượu trắng: 100 ml

  • Gừng: 2 nhánh

  • Hành tím: 4 củ (Băm nhuyễn)

  • Tỏi: 1 củ (Băm nhuyễn)

  • Hành lá: 2 nhánh

  • Rau mùi: 10 gr

  • Rau răm: 10 gr

  • Ớt: 2 trái

  • Rau: rau thơm, rau muống, giá

  • Dầu ăn: 1 ít

  • Gia vị thông thường khác

Tham khảo cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị.

Hướng dẫn cách nấu món bún măng vịt thơm ngon

Bước 1: Khử mùi hôi của vịt

Bạn làm sạch vịt trước với nước sau đó dùng một lượng lớn muối chà xát cả trong lẫn ngoài để khử mùi. Sau đó dùng gừng đập dập cùng rượu trắng và chà lên thịt vịt một lần nữa, để trong vài phút rồi rửa sạch thật sạch với nước.

Sau khi đã khử mùi xong, chặt từng khúc vừa ăn rồi để ráo

🔔 Mẹo nhỏ: Cách khử mùi hôi của thịt Vịt

Bạn có thể khử mùi hôi của Vịt cùng muối và nước chanh thay cho rượu trắng.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Ướp thịt vịt

Tách một nhánh gừng, cắt thành sợi. Sau đó trộn với thịt vịt, đi kèm các gia vị theo công thức như sau: 

  • ½ tỏi băm, hẹ băm

  • 1 thìa canh nước mắm

  • ½ thìa canh đường

  • ½ thìa cafe bột ngọt

  • 1 thìa cafe tiêu

Ướp trong khoảng 15-30 phút để vịt thấm gia vị.

Bước 3: Luộc măng và làm nước mắm gừng

  • Luộc măng

Măng tươi rửa thật sạch, luộc lên cùng một ít muối, đến khi măng chín và mềm thì vớt ra rửa với nước sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa. Thời gian luộc khoảng 30 phút hơn.

  • Làm nước chấm ăn kèm

Dã nhuyễn 2 - 3 tép tỏi lớn, 1 - 2 quả ớt, 1 muỗng canh đường, 4 - 5  lát gừng. Sau đó đổ ra chén, cho thêm 1 muỗng canh cà phê nước chanh, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều.

🔔 Mẹo nhỏ:

  • Cách làm nước chấm ngon hơn

Khi làm nước chấm, nếu bạn cảm thấy có vị hơi mặn thì có thể cho thêm khoảng ⅓ chén nước sạch để giảm độ mặn.

Gừng bạn chỉ nên cho vừa phải để thơm và đủ vị, nếu cho quá nhiều sẽ làm nước chấm bị đắng.

  • Cách khử độc măng hiệu quả

Cách 1: Luộc măng nhiều lần khoảng 15 phút rồi chắt nước, đổ nước mới vào và tiếp tục luộc khoảng 2 - 3 lần là được.

Cách 2: Ngâm măng vào nước vo gạo, ngày 2 lần thay nước vo gạo để măng không bị lên men, có mùi. Trong quá trình chế biến, có thể vớt măng ra, rửa sạch và sử dụng.

Bước 4: Chuẩn bị nguyên liệu nấu măng vịt

  • Xào măng

Phi thơm hành băm, xào măng đến khi măng mềm thì nêm nếm vị phù hợp với khẩu vị. Sendo sử dụng 1 Muỗng đường, ½ Muỗng muối rồi sau đó tiếp tục xào cho đến khi măng ngấm gia vị, khoảng 2 phút.

  • Xào vịt

Công đoạn này giúp thịt vịt săn lại, giảm bớt mùi hôi và ngấm gia vị hơn. Dùng 2 muỗng dầu ăn đổ vào nồi, đợi sôi thì cho thịt vào xào cho đến khi săn lại.

  • Các nguyên liệu khác

Trong thời gian luộc măng bạn có thể tận dụng để chuẩn bị các nguyên liệu khác.

Luộc tiết vị, sau đó vớt ra cắt miếng vừa ăn.

Đun sôi một nồi nước sạch rồi cho bún vào chần sơ khoảng 1 phút, vớt bún ra rổ, để ráo.

Hành lá nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch, ngò rí nhặt bỏ cọng cứng, rửa sạch. Các loại rau ăn kèm nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng.

Bước 5: Nấu nước bún măng vịt

Đổ 2 lít nước vào nồi đang xào thịt vịt và đảo đều, vặn lửa lớn đến khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ lại để nấu thịt cho chín. Khoảng 30 phút thì cho lần lượt nấm rơm, huyết, măng đã chuẩn bị trước đó vào và đợi đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.

Cuối cùng bạn chỉ cần cho bún vào tô và thêm các nguyên liệu khác vào tùy thích, ăn kèm với rau và nước dùng.

Nếu có thời gian bạn có thể tham khảo một số cách làm nước uống hoặc món ăn tráng miệng tại Sendo Farm nha. Tại Blog có các mẹo vặt, công thức nấu ăn, theo dõi để biết thêm nhiều kiến thức nhà bếp hơn bạn nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến