Cách nấu cơm gà Hải Nam chuẩn vị chỉ trong 3 bước chính

Thịt gà là nguyên liệu quen thuộc trong mỗi gia đình. Hôm nay chị Sendo xin chia sẻ với các bạn bí quyết tạo nên món gà mới thơm ngon, hấp dẫn. Trên đây là 2 cách làm Cơm gà Hải Nam Singapore. Bạn đã biết cách làm món này chưa? Hãy vào bếp và xem công thức nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà nguyên con 1.2 kg

  • Gạo 600 gr

  • Gừng 1 củ (lớn)

  • Hành lá 2 nhánh

  • Ngò rí 1 ít

  • Dưa leo 1 trái

  • Chanh ½ trái

  • Lá nếp 2 nhánh

  • Hành tím 3 củ

  • Tỏi 2 tép

  • Ớt hiểm 3 trái

  • Ớt sừng 1 trái

  • Dầu mè 1 muỗng cà phê

  • Dầu tỏi 1 muỗng cà phê

  • Nước mắm ½ muỗng canh 

  • Nước tương 2 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ muối/ đường)

Hướng dẫn cách nấu cơm Hải Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái lát mỏng.
Hành lá rửa sạch cắt phần đầu hành và lá hành ra riêng.
Gà nguyên con mua về, chặt bỏ đầu rồi đem chà xát muối để khử mùi gà rồi rửa lại với nước và để ráo.
Gạo bạn vo sạch rồi chắt bỏ nước để cho ráo.
Lá nếp, ớt hiểm, ớt sừng, ngò rí, dưa leo đem đi rửa sạch. Ớt thái nhỏ, dưa leo thái lát vừa ăn, ngò rí cắt khúc.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Bước 2: Luộc gà

 

Bạn đun sôi 3 lít nước rồi bỏ 1 muỗng canh gừng thái lát, 2 cọng hành lá và 2 củ hành tím đập dập vào trong nồi nước sôi. Sau đó bạn nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và khuấy cho phần nước tan hết gia vị.
Khi nước sôi lăn tăn, thì bạn cho gà vào. Khi cho gà vào trong nước bạn hãy lật cho thịt gà được săn đều 2 mặt lại. Bạn luộc gà trong 7 phút để gà chín thì tắt bếp, đậy nắp lại và ủ gà trong 25 phút rồi vớt gà ra và ngâm vào trong nước đá để da gà được giòn và chắc thịt.

Bước 3: Làm nước sốt và nấu cơm


Bạn cho 600gr gạo đã vo sạch vào nồi cơm điện và thêm 500ml nước luộc gà, 3 lát gừng, 1 củ hành tím đập dập và 2 nhánh lá nếp vào chung rồi mang đi nấu cơm.
Tiếp theo, cho 2 lát gừng, 2 tép tỏi, 3 trái ớt hiểm, 1 trái ớt sừng, 1/2 trái chanh, 1/2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê đường vào máy xay và xay nhuyễn tất cả nguyên liệu lại với nhau. Bây giờ bạn đã có được một hỗn hợp nước chấm thơm ngon đậm đà.
Cuối cùng, khuấy đều hỗn hợp gồm 1.5 muỗng canh nước luộc gà, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè và 1 muỗng cà phê dầu tỏi phi để làm nước sốt.

Bước 4: Hoàn thành

Cơm sau khi chín bạn xới cơm cho ra dĩa. Gà đem chặt khúc vừa ăn rồi xếp ra đĩa cơm và rưới nước sốt lên.
Khi thưởng thức cơm gà Hải Nam Singapore, bạn hãy chấm kèm với phần nước chấm tỏi ớt. Thịt gà ngon ngọt, săn chắc, ăn cùng phần cơm dẻo thơm kết hợp nước sốt đậm đà đã vị, chấm thêm nước chấm cay the mặn mà. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị thơm ngon hấp dẫn và cực kỳ bắt cơm.

Vậy với 4 bước hoàn toàn đơn giản bạn đã có thể nấu cơm gà Hải Nam thơm ngon, mềm dẻo. Theo dõi Sendo Farm để biết thêm thật nhiều công thức và mẹo vặt hay bạn nha!


Nhận xét

Bài đăng phổ biến