Cách nấu chè kê mùng 5 với 2 công thức mới lạ

Chè kê là loại chè được làm từ hạt kê thông dụng nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao và thường được dùng trong nhiều món ăn ngon, đặc biệt là các món chè. Hôm nay chị Sendo sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách làm chè hạt kê cực hấp dẫn tại nhà. Giờ thì cùng vào bếp nhé!

Cách nấu chè kê mùng 5 với đậu xanh

📌Số lượng:  3 Ly chè

Nguyên liệu

  • Hạt kê: 100gr

  • Đậu xanh: 100gr

  • Đường phèn: 120gr

  • Lá dứa: 20gr

  • Nước: 1lít

Hướng dẫn nấu chè kê cùng đậu xanh

Bước 1: Ngâm đậu xanh và hạt kê

Ngâm đậu xanh và hạt kê trong 2 tiếng với nước đổ ngập, lưu ý để riêng 2 tô khác nhau. Sau khi ngâm xong thì vớt ra rửa lại rồi để ráo.

Bước 2: Nấu đậu xanh và hạt kê

  • Đậu xanh

Đặt nồi lên bếp, đổ 400ml nước vào, thêm 20g lá dứa và đun trên bếp trong 5 phút.

Vớt bỏ lá dứa, cho đậu xanh vào, đậy vung đun đến khi chín mềm, mở vung và tán đậu xanh thật mịn.

  • Hạt kê

Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho 600ml nước vào đun sôi kê đã ngâm. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi kê mềm, nở ra và nước đặc lại.

Bước 3: Nấu chè kê mùng 5

Khi kê đã chín, cho đậu xanh đã nấu chín vào nồi chung. Sau khi trộn đều, cho 120g kem tươi vào đun sôi, khi đường tan hết và nước chè đã sôi thì tắt bếp, cho vào cốc.

Cách nấu chè kê với táo đỏ (táo tàu đỏ)

📌Số lượng:  2 Ly chè

Nguyên liệu

  • Hạt kê: 50gr

  • Khoai mì: 1 củ

  • Táo đỏ: 30gr (khoảng 15 quả)

  • Bột mì: 1 muỗng cà phê

  • Đường nâu: 10gr

  • Muối: 1 ít

Hướng dẫn cách nấu chè kê với táo đỏ và khoai mì

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai mì

Khoai mì bỏ vỏ rửa thật kỹ để không bị thâm đen, tiếp đó đập dập rồi băm nhuyễn.

💡Mẹo nhỏ:

Luộc khoai với một ít muối trong 10 phút để giảm bớt nhựa, sau đó để vào chậu nước lạnh và lột vỏ.

  • Táo đỏ, kỷ tử

Làm sạch táo đỏ và kỷ tử bằng cách vo nhẹ cùng 1 muỗng cà phê bột mì, sau đó rửa lại lần nữa với nước. Tiếp đó, vớt ra và để ráo.

  • Hạt kê

Ngâm hạt kê khoảng 2 phút sau đó xả lại với nước 1 - 2 lần rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Nấu chè

Cho nước vào nồi, để lửa to, khi sôi thì cho sa kê vào, khuấy đều cho sa kê nhanh mềm, đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 10 phút.

Một lúc sau thấy có mùi thơm, mở nắp ra, cho bột sắn dây, táo đỏ, kỷ tử. Cho 10gr đường nâu vào và khuấy liên tục cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau khi đun thêm 5-6 phút thì tắt bếp, múc chè ra cốc.


Trên đây là cách nấu chè hạt kê mùng 5 Tết thơm ngon và dễ làm nhất. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi vào bếp. Theo dõi
Sendo Farm để biết thêm nhiều thông tin mới và mẹo hay nha!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến