GIA SÚC LÀ GÌ? CÁCH LỰA CHỌN THỊT GIA SÚC NGON, AN TOÀN
Mỗi loài động vật sẽ có một đặc điểm riêng biệt, đôi khi bạn sẽ bắt gặp những cái tên chung chung như gia cầm, gia súc,.. Vậy bạn đã biết gia súc là gì và phân loại của chúng như thế nào chưa? Hôm nay hãy cùng Sendo tìm hiểu gia súc là gì và cách chọn thịt gia súc ngon, đảm bảo chất lượng nhất nha.
Tham khảo cách lựa chọn thịt gia súc ngon.
Tìm hiểu về gia súc
Những loài động vật thuộc khái niệm gia súc, vẫn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta: trâu, bò, ngựa, lợn, dê, cừu... Có loài chủ yếu dùng để lấy thịt, có loài lấy sữa, có loài lấy hạt, lông vũ nhưng nói chung hữu ích cho tất cả các giá trị liên quan đến nông nghiệp. Gia súc là những con vật có vú và có bốn chân, trong khi gia cầm chỉ có hai chân.
Cách chọn thịt gia súc ngon, chất lượng nhất
Thịt heo (lợn)
Thịt lợn có màu hồng nhạt, thớ thịt mịn, da và thịt cũng không quá dày.
Để nướng hoặc xào, bạn nên chọn miếng thịt có màu hồng tươi, lớp mỡ bên ngoài dày khoảng 1 cm.
Bạn cũng có thể chọn thịt sẫm màu để làm nước sốt và nhân.
Khi chọn thịt, bạn nên tránh những hạt có lớp mỡ dưới da mỏng, mịn, dày dưới 1 cm. Bởi đó có thể là lợn nuôi theo hướng nạc (lợn nuôi bình thường có lớp mỡ từ 1,5-2 cm).
Thịt lợn ngon phải có phần mỡ bóng, nạc săn chắc, đàn hồi, không dính khi ấn ngón tay vào thịt và không để lại vết lõm.
Thịt tươi thường sẽ rất sạch, không có mùi hôi, không có kháng sinh.
Thịt bò
Thịt bò già thường có những vệt mỡ trong thịt, lớp mỡ trên cùng săn chắc và có màu vàng sẫm.
Thịt có độ săn chắc, màu đỏ sẫm, thớ thịt đồng đều và bóng.
Thịt bò kém chất lượng thường có phần nạc sẫm màu và phần mỡ rất mềm, hoặc quá nạc và quá ít mỡ.
Một cách khác để chọn thịt bò tươi là có thể dùng tay ấn vào, nếu thịt tươi sẽ có tính đàn hồi và không bị lõm.
Quan sát bề mặt của miếng thịt tươi, khô, nhẵn và không có vụn, thịt thường dính vào dao khi cắt.
Thịt cừu
Thịt của cừu lớn (thường từ 1 đến 2 năm tuổi) có màu hồng nhạt, lớp mỡ bao phủ có màu trắng kem giống như sáp nến.
Xương mềm, máu có thể tụ lại trong mô xương nó.
Chọn thịt có thớ mịn, độ đàn hồi cao, sờ vào có cảm giác dẻo.
Đặc biệt, không nên mua thịt cừu tím có mỡ màu ngà ngà vì sản phẩm đã để lâu, không tươi hoặc là thịt của những con cừu ốm.
Thịt dê
Thịt dê thông thường có màu đỏ hồng, thịt nhiều và ít mỡ, mùi hơi khó chịu.
Khi nhìn thịt dê bằng mắt thường, bạn có thể thấy phần da khá mỏng.
Thịt dê thông thường được chế biến với các món như: Nướng, hầm, xào và cả những món ăn tái.
Trên đây là cách lựa chọn thịt gia súc ngon mà Sendo Farm tích lũy được, bạn hãy thử áp dụng trong lần đi chợ tới nha! Hãy theo dõi blog vào bếp cùng Sendo Farm để chia sẻ những công thức nấu ăn, cách chế biến, mẹo vặt,.. Việc đi chợ không còn là nỗi lo lắng nữa đúng không nào?
Nhận xét
Đăng nhận xét