CÁCH CHỌN GAN GÀ CHUẨN NHẤT, MẸO LÀM PATE THƠM, MỀM

 Được biết trong gan của động vật rất giàu vitamin A và sắt, đặc biệt rất tốt cho người bị thiết máu, sắt và các bệnh về mắt. Để lựa chọn nội tạng gà ngon cần phải có một số bí quyết nhỏ. Hãy cùng Sendo tìm hiểu cách để chọn gan gà chuẩn nhất nha!

Tham khảo cách 3 cách chọn tôm càng xanh ngon.

Cách để chọn gan gà tươi, ngon nhất

Nội tạng thường rất ít người có kinh nghiệm để mua, vì thực tế việc quan sát độ tươi ngon của nó có đảm bảo hay không rất khó. Dưới đây là một số điểm nhận biết gan gà tươi ngon mà Sendo Farm tích lũy được. Theo dõi nhé!

  • Chọn những miếng gan có màu đỏ sẫm hoặc tím nhạt những vẫn có độ tươi. Không chọn gan gà có màu thâm đen hoặc có đốm trắng.

  • Khi sờ vào có độ mềm, nhẵn.

  • Dùng ngón tay trỏ ấn vào bề mặt gan, gan sẽ lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi bỏ tay ra.

  • Gan của gà bệnh thường có màu gạch, màu vàng hoặc trắng bạc.

  • Nếu gà bị mắc bệnh truyền nhiễm, gan của chúng thường mềm như bùn, tuyệt đối không dùng loại gan này.

  • Trên thân sán lá gan thường có một vài kén sán màu trắng. Nếu không được cắt và nấu chín kỹ, ăn vào sẽ nhiễm sán.

  • Không chọn những miếng gan gà có mùi bất thường.

Bữa ăn đa dạng hơn với pate gà tự làm

Một số cách sơ chế gan gà không bị hôi tanh

  • Cách 1: Ngâm với nước muối loãng khoảng 1 tiếng, sau đó rửa sạch với nước.

  • Cách 2: Ngâm bằng sữa tươi không đường trong vòng 1 tiếng, sau đó rửa sạch lại và chế biến.

  • Cách 3: Ngâm với giấm pha loãng khoảng 30 phút và rửa sạch lại với nước là được.

  • Cách 4: Trộn gan gà cùng bột mì và để trong vòng 30 phút rồi rửa sạch.

Một số cách sơ chế gan gà không bị hôi tanh

Nguyên liệu

  • 400g Thịt nạc vai hoặc thịt nạc dăm

  • 400g Gan gà

  • 170g Bơ

  • 10g Tỏi

  • 40g Hành tím

  • 150g Mỡ chài hoặc thịt xông khói

  • 50g Bánh mì

  • 300ml Sữa tươi

  • Một số gia vị khác: Ngũ vị hương, muối, tiêu, bột nêm gà.

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Gan gà

- Lọc bỏ phần mật và gân trong gan gà (để không bị đắng khi chế biến).

- Ngâm số gan đó với sữa tươi khoảng 30 phút - 1 tiếng. Việc này sẽ khử một phần đốc tố, giúp gan mềm mịn và ngon hơn.

- Rửa sạch để ráo sau đó cắt thành 2, 3 phần.

Thịt heo

- Rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn cùng với 1 muỗng cà phê bột nêm gà, ½ muỗng muối, một ít tiêu. Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn Vissan trên Sendo Farm để tiết kiệm thời gian nha!

Bánh mì và hành, tỏi

- Băm hoặc xay nhuyễn hành, tỏi.

- Bánh mì có thể dùng loại sandwich hoặc bánh mì thường nhưng ngâm với sữa để cho mềm hơn.

Bước 2: Xào hỗn hợp gan, thịt

- Cho một muỗng canh dầu ăn cùng 100g bơ đun đến khi tan đều.

- Phi ½ hành tỏi cho thơm, cho gan vào và đảo đều. Nêm gia vị với công thức sau:

  • ½ Muỗng cà phê bột nêm gà

  • ⅓ Muỗng cà phê muối

- Xào nhanh đến khi gan săn tái và có mùi thơm, đổ ra tô để nguội.

Lưu ý: Không xào gan quá chín vì sẽ làm màu pate không đẹp và ăn bị cứng, khô.

- Lấy chảo vừa mới xào gan xong, tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu anh cùng 50g bơ.

- Khi bơ tan hết, cho thịt xay sẵn vào xào (Lửa lớn), thêm gia vị đảo đều đến khi chín hẳn. Nêm gia vị với công thức:

  • ½ Phần tỏi và hành còn sót lại an nảy.

  • ¼ Muỗng cà phê ngũ vị hương.

Bước 3: Xay nhuyễn thịt và gan

- Cho gan vào xay nhuyễn, vì gan dễ nát do đó không xay quá lâu.

- Bánh mì vắt hết sữa, bóp nát cho vào hỗn hợp thịt, trộn đều.

- Cho hỗn hợp thịt và bánh mì xay nhuyễn. Pate khô ráo là nhờ bánh mì, ngoài ra còn giúp pate dẻo, dính và không bị rời.

- Trộn gan, hỗn hợp thịt, cho ít tiêu và xay nhanh cho hỗn hợp hòa quyện.

Lưu ý: Không xay thịt và gan chung ngay từ đầu vì gan mềm dễ nhuyễn hơn. Nếu gan quá mịn pate sẽ không còn độ xốp ngon.

Bước 4: Bỏ hỗn hợp vào khuôn

Muốn để pate được lâu không hư thì nên tiệt trùng các vật dụng dùng để chứa pate vào nước sôi thật kỹ.

- Quét một lớp dầu hoặc bơ vào khuôn, dưới đáy xếp thịt xông khói hoặc mỡ chài  rồi cho pate vào. Không nên cho quá đầy hũ vì khi hấp có thể pate sẽ bị trào ra.

- Đậy kín nắp, giúp pate không đen.

Bước 5: Hấp

- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho patê vào xửng hấp trong vòng 1 tiếng.

- Sau khi hấp, để pate trên bếp, không mở vung, đợi 2-3 tiếng cho pate thật nguội mới lấy ra. Làm như vậy patê không bị thâm.

Vào những buổi sáng bận rộn, vài lát pate thơm ngon ăn kèm với bánh mì và đồ chua là đủ để bắt đầu một ngày mới. Pate gan gà ăn kèm với xôi nóng, chả và chà bông cũng rất hấp dẫn.


Trên đây là bí kíp mà Sendo Farm hay dùng để chọn gan gà ngon, bạn có những kinh nghiệm khác không? Chia sẻ cùng chúng mình nha!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến