Bật mí cách nấu Atiso tươi với 2 món canh bổ dưỡng
Hoa Atiso tươi không chỉ làm chè, mứt, nước uống mà còn có thể làm các món ăn cho bữa cơm gia đình. Với tính mát gan, nhuận phổi, bên cạnh đó tinh chất có trong hoa Atiso giúp làn da mịn màng và trắng sáng. Hôm nay hãy cùng Sendo vào bếp chế biến hoa Atiso nha!
Tham khảo 2 cách nấu Atiso nước mát bổ dưỡng, thanh nhiệt.
Cách làm canh giò heo Atiso
Nguyên liệu chế biến
Giò heo: 1 kg
Bông Atiso: 3 cái
Hành và ngò rí: 50 lá
Cà rốt: 1 củ
Bắp cải trắng: 100 g (Khoảng 1 bông)
Hành lá và ngò rí: 50 gr
Ớt sừng: 3 trái
Các nguyên liệu bạn có thể thay đổi tùy vào số lượng người ăn nha.
Hướng dẫn chế biến món canh hoa Atiso giò heo
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Hành khô, tỏi, bông cải trắng
Băm nhỏ hành khô và tỏi, cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt từng khúc thành hình tròn mỏng khoảng 0.5cm. Nếu thích bạn có thể tỉa hoa hoặc những hình thù mà bạn thích.
Rửa sạch bông cải trắng, tách ra và cắt thành từng miếng vừa ăn, nhớ lột phần lớp vỏ bên ngoài cành của bông cải. Ớt sừng đem rửa sạch với nước rồi cắt lát.
Giò heo, hoa Atiso
Giò heo sau khi rửa sạch với nước muối loãng, bạn cắt thành từng khúc vừa ăn.
Hoa Atiso bạn tách riêng phần cọng và bông. phần bông đem rửa thật sạch, tước các vỏ cánh bị cứng bên ngoài và chẻ làm 4. Tách và bỏ phần nhụy, vì nhụy hoa Atiso khi hầm xương sẽ làm nước canh bị đục, mất vị ngọt thanh.
Tước bỏ xơ ở bên ngoài cọng của hoa Atiso và cắt thành khúc 3cm.
Bước 2: Ướp giò heo
Giò heo bạn đem ướp với công thức như sau:
1 Thìa hành tỏi băm nhuyễn.
2 Thìa hạt nêm.
1 Thìa bột ngọt.
½ Thìa tiêu.
1 Thìa dầu ăn.
Trộn đều hỗn hợp gia vị rồi thoa đều và ướp trong 15 phút để các gia vị được ngấm đều.
Bước 3: Cách chế biến canh hoa Atiso giò heo
Bắc nồi lên bếp cho hành, tỏi, ớt bột vào xào thơm với 2 thìa dầu ăn để nước hầm thêm đậm đà.
Cho chân giò heo vào nồi đun trên lửa lớn cho đến khi nước dùng sôi, dùng thìa hớt bọt để nước dùng trong và cho Atiso, cà rốt, súp lơ vào hầm cùng.1 thìa muối, 1 thìa gia vị, 1 muỗng cà phê Thêm 1 bột ngọt.
Sau đó, bạn hãy múc canh bỏ vào tô, nếu rắc thêm ít tiêu và trang trí bằng ớt sừng thì vừa thơm vừa bắt mắt.
Cách làm canh chua hoa Atiso đỏ
Nguyên liệu chế biến
Bụp giấm: 100gr
Giò sống: 150gr (Loại thịt heo xay nhuyễn, thường hay nấu bún mọc)
Bụp giấm: 100gr
Giò sống: 150gr (Loại thịt heo xay nhuyễn, thường hay nấu bún mọc)
Hướng dẫn làm món canh chua hoa Atiso đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cho giò heo xay nhuyễn vào tô. Sau khi trộn đều, ướp hỗn hợp thịt với công thức sau:
Hành khô băm nhỏ.
¼ thìa hạt nêm.
Hoa Atiso đỏ rửa sạch, tách hoa ra khỏi phần nhụy cứng ở giữa.
Bước 2: Nấu canh chua đơn giản cùng Sendo Farm
Hành khô băm nhỏ.
¼ thìa hạt nêm.
Cho khoảng 1 lít nước đủ để nấu canh rồi đun sôi. Khi nước sôi, cho các viên giò sống vào.
Gần chín nêm ½ thìa hạt nêm vào nồi canh chua Atiso đỏ cho vừa miệng, sau đó cho lá Atiso vào nấu cùng. Hoa Atiso chín rất nhanh nên bạn chỉ cần thả hoa vào nồi, đợi 1 - 2 phút nước sôi trở lại thì vớt ra. Thêm ít rau mùi thái nhỏ là bạn đã có một món canh bổ dưỡng.
💡Mẹo nhỏ:
Bạn chỉ nên nêm canh với muối, bột ngọt và hạt nêm, không nên cho nước mắm vì sẽ làm canh bị mất vị ngọt thanh và làm giảm vị của hoa Atiso.
Trong lúc đun thỉnh thoảng dùng thìa hớt bọt sẽ giúp nước canh ngon và ngọt hơn. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị, cho hành lá cắt khúc và 1/2 thìa cafe tiêu vào nồi rồi tắt bếp.
Hy vọng với 2 món canh lạ miệng với hoa Atiso sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm đa dạng hơn. Theo dõi những bài viết của Sendo Farm để biết thêm nhiều cách làm món ngon và mẹo vặt nha!
Nhận xét
Đăng nhận xét