GHI CHÚ 5 CÁCH LỰA RAU NGÓT SẠCH, TƯƠI ĐÚNG CHUẨN

Mặc dù loại rau ngót này rất dễ trồng nhưng để kích thích sinh trưởng và cây được phát triển tốt, người trồng trọt thường dùng một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật. Nếu sử dụng các loại rau ngót có chứa quá nhiều hàm lượng độc tố từ thuốc kích thích sẽ gây hại cho cơ thể. Vậy làm thế nào để lựa rau ngót sạch, tươi xanh? Hôm nay hãy cùng Sendo Farm tìm hiểu nha!

Tham khảo cách lựa rau củ an toàn, sạch và chất lượng.

Chọn rau ngót ngon, tươi với 5 dấu hiệu đơn giản

Màu sắc

Khi mua rau ngót, cách nhận biết đơn giản và dễ nhất đó là nhìn vào màu lá. Một số dấu hiệu nhận biết các bó rau ngót ngon như:

  • Lá rau ngót có màu xanh lá mạ. Những bó này còn non, lá ăn ngọt và không bị chát, cứng.

  • Lá trên cành rau đều vừa phải, không bị dập hoặc có quá nhiều dấu hiệu ố vàng.

  • Tránh mua những bó có màu xanh sẫm, những bó này lá đã già ăn cứng, không ngọt vì có rất nhiều sợi xơ, gân lá.

Lựa rau ngót dựa vào thân rau

Bạn cần quan sát phần thân rau trước khi mua những bó rau ngót này, những bó rau ngon sẽ có các đặc điểm sau:

  • Thân rau còn cứng cáp, tươi xanh không có dấu hiệu của thâm đen và mốc trắng.

  • Thử bẻ một ít phần thân nếu còn độ giòn thì là rau tươi, nếu mềm dẻo hoặc nhũn thì rau đã héo.

  • Thường màu thân của rau sẽ đậm hơn lá một chút nhưng không quá khác biệt. Bạn không nên mua những bó rau có phần thân và lá quá khác biệt về màu sắc vì thường những bó rau này đã sử dụng quá liều lượng thuốc bảo vệ thực vật cho phép.

Nhìn màu nước rau

Nếu bạn đã mua những bó rau ngót này về, cách nhận biết xem chúng có đang bị ngấm quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật không đó là quan sát màu nước rau.

Rau ngót tự nhiên, ngon và không độc hại sẽ có màu nước xanh, trong. Ngược lại, đối với các bó rau sử dụng nhiều thuốc kích thích sẽ có màu xanh rất đậm, thậm chí chuyển sang xanh đen, nổi váng.

Dựa vào mùi vị

Vị của rau ngót ngọt và thanh mát đặc trưng, nếu khi nếm thử có vị ngai ngái xen lẫn mùi nồng, hắc thì có khả năng bạn đã mua nhầm bó rau ngót kém chất lượng.

Một số lưu ý cần nhớ khi ăn rau ngót

Rau ngót có tính mát, giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, đặc biệt loại rau này rất tốt cho người bị bệnh huyết áp, điều trị tiểu đường, cải thiện sữa mẹ,.. Tuy nhiên, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Bạn nên chọn lựa nơi cung cấp uy tín để mua rau ngót. Sendo Farm hiện đang cập nhập các loại rau bao gồm cả rau ngót, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và đạt chuẩn VietGAP.

  • Loại bỏ các lá héo úa, bị sâu trước khi chế biến.

  • Nên ngâm rau ngót đã tách lá ra khỏi thân vào trong nước muối loãng khoảng từ 10 - 15 phút, sau đó rửa sạch lại 3 - 4 lần dưới vòi nước chảy để loại bỏ các cặn bẩn.

  • Nếu ăn quá nhiều có thể gây nên tình trạng mất ngủ, khó ngủ.

  • Có thể là tác nhân gây sảy thai vì rau ngót có chứa rất nhiều papaverin, một loại chất không tốt cho phụ nữ mang thai, gây co thắt cơ trơn tử cung.


Theo báo của sở y tế, chỉ nên ăn rau ngót khoảng dưới 50g/ ngày, hạn chế ăn liên tục trong vòng 3 tháng để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Việc chọn lựa rau ngót sạch, ngon cần phải quan sát kỹ càng, hy vọng với nội dung trên của Sendo Farm sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đi chợ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến