GHI NHỚ CÁCH LỰA CÀ PHÁO NON, GIÒN CHỈ VỚI VÀI DẤU HIỆU
Cà pháo là món ăn truyền thống quen thuộc của người Việt Nam. Lựa chọn được những mẻ cà ngon, giòn và không bị sâu không phải quá khó, tuy nhiên để kích thích quả ra đều và nhiều người trồng trọt thường xịt các loại thuốc bảo vệ thực vật không tốt cho sức khỏe. Sendo Farm đã sưu tầm các cách để lựa cà pháo ngon, giòn đúng vị, cùng theo dõi nha!
Tham khảo cách chọn rong nho ngon.
Mẹo chọn cà pháo non, giòn
Để ngâm được những mẻ cà pháo ngon, bạn cần phải lựa thật kỹ từng quả cà vì nếu một quả bị hư cũng làm cho mẻ ngâm bị ảnh hưởng mùi vị.
Cuống quả phải còn tươi, không bị héo hoặc có dấu hiệu bị sâu đục.
Không mua những quả có những chấm đen nhiều.
Quả còn tươi, căng bóng, không bị héo.
Khi ấn nhẹ còn độ cứng và chắc.
Chọn loại quả cà pháo nhỏ cỡ bằng ngón tay cái hoặc nhỏ hơn sẽ ngon và giòn, dễ ngấm gia vị. Loại quả to bạn vẫn có thể sử dụng nhưng sẽ không ngon và ngấm thấm gia vị bằng, hạt nhiều và cứng sẽ làm món ăn trở nên mất mùi vị.
Quan sát vỏ bên ngoài, thường cà pháo còn non sẽ có màu trắng đều, có thể hơi ngả màu kem. Những quả ngả tím nhiều thường là quả đã già.
Làm cà pháo chấm mắm tôm giòn, ngon
Mẹo nhỏ để cà ngâm không bị thâm
Khi ngâm cà nếu không chú ý bạn rất dễ mắc sai lầm khiến những quả cà trở nên thâm đen, Sendo Farm có một số bí quyết chia sẻ dưới đây.
Khi cắt bỏ cuống nên ngâm cà ngay với nước muối hạt.
Nên ngâm cà ngập nước để tránh hiện tượng nửa thâm nửa trắng.
Cách làm cà pháo muối ngon và giòn đậm vị
Bước 1: Ngâm cà với nước muối hạt
Cà khi mua về bạn đem rửa thật sạch, cắt bỏ cuống và ngâm với nước muối hạt khoảng 10 phút. Việc này nhằm mục đích giúp quả cà sạch hơn và tan bớt các chất độc hại bám trên bề mặt quả cà.
Bước 2: Chẻ đôi và ngâm cà
Số cà đã ngâm ở bước 1 đem rửa sạch với nước một lần nữa. Sau đó chẻ đôi từng quả cà và đem ngâm với mực nước ngập đều cùng với muối hạt và giấm. Ngâm khoảng 4 giờ để cà bớt nhựa, sau đó rửa với nước sạch và để ráo.
Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu làm nước ngâm
Để làm nước ngâm cà ngon, bạn cần sơ chế một số nguyên liệu sau:
Chuẩn bị tỏi và ớt đã bỏ vỏ và cuống, thường tùy từng gia đình thích ăn cay hay không thì điều chỉnh lượng ớt cho phù hợp. Sau đó mang tất cả hỗn hợp trên đem xay nhuyễn hoặc băm tùy thích.
Gừng cạo sạch vỏ, cắt từng lát mỏng thành sợi. Độ dài khoảng 2 lóng tay là vừa.
Bước 4: Làm nước ngâm cà pháo
Bước này rất dễ, bạn chỉ cần chuẩn bị:
½ chén nước mắm, ½ chén đường và 1 chén giấm.
Đem hỗn hợp đun với lửa nhỏ đến khi đường tan hết. Nêm nếm lại theo sở thích.
Khi đường đã tan, tắt bếp để nguội
Bước 5: Ngâm cà pháo
Bạn đem cà đã chuẩn bị từ trước (đã ráo nước) xếp lần lượt vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa, cho gừng và hỗn hợp tỏi ớt vào trộn đều.
Sau đó bạn cho nước ngâm đã nguội vào hũ, lấy một cái dĩa hoặc những vật dụng có độ nặng vừa phải nén cà lại. Nén đến khi nào ngập nước là được.
Nếu chuẩn bị đúng thì cà chỉ cần ngâm khoảng 2 ngày là đã có thể ăn.
Lưu ý:
Chén được dùng ở bài viết này là loại chén ăn cơm, 1 chén khoảng 100gr.
Mỗi lần lấy cà pháo ra ăn bạn cần nén lại như lúc ban đầu.
Bạn có thể bảo quản bằng tủ lạnh sẽ ngon hơn.
Qua bài viết này Sendo Farm mong rằng có thể gửi đến bạn những bí quyết chọn cà pháo ngon, giòn và ngon dễ dàng hơn. Để mua những mẻ cà không thuốc rất khó, bạn nên tìm hiểu và mua ở những đơn vị cung cấp phù hợp, uy tín và an toàn. Bạn đã thử trải nghiệm kiểu đi chợ mới ở Sendo Farm chưa? Nếu chưa hãy thử ngay nhé, mọi sản phẩm nông sản tại đây được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, giao hàng tận nơi miễn phí. Đây là hệ thống được phát triển bởi Sendo và bảo đảm bởi FPT nên bạn hãy yên tâm nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét