CÁCH LỰA CUA, GHẸ NGON, NHIỀU THỊT, TƯƠI RÓI

 Cua, ghẹ nếu không biết cách lựa sẽ dễ mua nhầm những con bị hư, thối và rất ít thịt. Bạn có đang băn khoăn rằng chọn của, ghẹ như thế nào cho ngon chưa? Tham khảo bí quyết đặc biệt này cùng Sendo Farm nha!

Tham khảo cách chọn bí xanh còn non.

Không ở miền sông nước vẫn chọn được cua ngon

1. Chọn mua cua có yếm nhỏ

Nếu bạn thích ăn nhiều thịt hơn gạch thì nên chọn những con cua đực. Một số dấu hiệu nhận biết:

  • Có yếm hình chữ Y, nhỏ.

  • Ấn vào yếm cua, ghẹ, nếu thấy mềm thì là con không ngon, nhiều nước và ít thịt. Ngược lại, nếu rắn chắc thì thịt ngon, không bị xốp.

2. Không mua ở giữa tháng (âm lịch)

Đây là thời điểm mùa nước lên, những con cua và ghẹ ở khoảng đầu và cuối tháng sẽ có thịt tươi ngon, nhiều và săn chắc hơn.

Khi cua lột vỏ là khoảng giữa tháng âm lịch, nó sẽ nhịn ăn nên thường thịt sẽ rất ít và dễ bị xốp, nhiều nước.

3. Yếm còn bám chắc phần thân

Để kiểm tra độ tươi của cua bạn thử ấn nhẹ hoặc kiểm tra kỹ phần yếm.

  • Nếu bám chắc chắn và thân là còn tươi.

  • Các càng, chân của cua phải di chuyển linh động.

  • Gai ở trên càng và mai của cua vẫn còn sắc.

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua ở các địa chỉ tin cậy hoặc các hệ thống hải sản uy tín, chất lượng.

Bí quyết vàng chọn ghẹ ngon

1. Ức ghẹ còn cứng và chắc

Đối với ghẹ, một điểm nhận biết dễ dàng hơn đó là dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần ức ghẹ. (Ức ghẹ ở 2 bên cạnh của yếm ghẹ).

  • Nếu lún xuống là ghẹ không còn tươi.

  • Phần yếm tươi, chắc chắn.

  • Những con ghẹ chưa sinh sản nhiều thịt sẽ chắc hơn. Cách nhận biết đó là yếm ở phần thân bám rất chắc.

2. Ghẹ xanh và ghẹ đỏ loại nào ngon hơn?

Mỗi loại ghẹ sẽ có một vị ngon đặc trưng riêng, tùy vào cảm nhận và sở thích của mỗi người mà lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn thích loại chắc thịt, ngọt và thơm thì nên chọn loại ghẹ xanh nha.

  • Ghẹ xanh: Nhìn vào phần vỏ của chúng sẽ có màu xanh, màu xỉn hơn và đậm hơn sẽ là con cái, vỏ cứng cáp, nhẹ hơn ghẹ đỏ.

  • Ghẹ đỏ: Thân của chúng có màu đỏ hồng, vỏ mềm hơn ghẹ xanh, trên mai có sọc rằn và những đốm trắng nhỏ. 

3. Ghẹ thịt và ghẹ gạch

Tương tự như cua, nếu là ghẹ cái sẽ nhiều gạch hơn còn ghẹ đực sẽ nhiều thịt hơn.

  • Ghẹ cái: Yếm to và thuôn tròn.

  • Ghẹ đực: Yếm nhỏ, không thuôn tròn mà có hình tam giác mũi tù.


Trên đây là những cách chọn ghẹ ngon mà Sendo Farm biết, nếu bạn có những bí quyết nào hay hơn hãy chia sẻ ở dưới bình luận nha. Hiện nay, Sendo Farm đã cập nhật tất cả các mặt hàng hải sản tươi sống, đây là hệ thống đi chợ kiểu mới của Sendo được bảo đảm bởi FPT nên bạn hãy yên tâm về chất lượng nha!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến