Cách nấu bún chả cá Phan Rang ngon chuẩn vị

 Mỗi vùng miền sẽ có những món ăn đặc trưng khác nhau, mang đến hương vị riêng biệt. Đặc biệt bún chả cá là món ăn nổi tiếng tại Phan Rang, nó đặc trưng với vị ngọt thanh, thơm và dai chắc của chả. Hôm nay, để làm món chả cá Phan Rang đúng chuẩn vị, hãy cùng Sendo Farm vào bếp nha!

Tham khảo cẩm nang cách chọn hải sản ngon trong tích tắc.


Nguyên liệu nấu bún chả cá

Lượng nguyên liệu này sẽ phù hợp cho khoảng từ 2 - 3 người ăn, nếu gia đình bạn có nhiều thành viên hơn có thể thay đổi khối lượng tùy ý nhé!

  • Cá Thu: 300g

  • Chả cá Phan Rang

  • Cà chua: 300g

  • Thơm: 300g

  • Củ hành tím: 50g

  • Gừng băm: 20g

  • Hành băm: 10g

  • Tỏi băm: 10g

  • Rượu trắng: 20ml

  • Gia vị: muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, đường phèn,

  • Hành lá, rau sống ăn kèm

  • Bún tươi: 500g

Cách nấu bún chả cá Phan Rang đậm vị

Bước 1: Sơ chế cá và các nguyên liệu khác

  • Cá thu

Ngâm cá Thu với muối loãng cùng 1 lát gừng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.

Róc thịt cá Thu, tách riêng phần thịt và xương, cắt thành từng miếng dài khoảng 4cm dày 1cm. Bạn nên để lại phần xương để nấu nước dùng nha.

💡Mẹo nhỏ:

  • Bạn có thể khử mùi hôi của cá Thu bằng cách ngâm cùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo.

  • Tránh cắt cá Thu quá mỏng, vì khi luộc thịt cá sẽ bị rã ra và mất thớ ngon.

  • Các nguyên liệu khác

Rửa sạch ½ bắp cải và ½  rau xà lách, xắt lát mỏng vừa ăn. Gọt bỏ vỏ quả thơm, dùng ¼ trái và cắt thành từng miếng khoảng 2 cm. Cà chua rửa sạch và cắt thành hình múi cau.

Gừng bỏ vỏ cắt thành sợi thiệt mỏng, để riêng.

Chả cá thì bạn nên rửa lại sơ với nước rồi chiên lên cho nóng, cắt thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp và hấp cá

  • Ướp cá

Để cá Thu được ngấm gia vị và thơm ngon hơn, dưới đây Sendo Farm gợi ý cách ướp với các nguyên liệu sau:

  • ½ Muỗng cà phê tiêu.

  • 1 Muỗng cà phê bột ngọt.

  • 1 Muỗng cà phê hạt nêm.

  • 4 Muỗng cà phê nước mắm.

  • 2 Muỗng canh rượu trắng.

Cho gừng cắt sợi đã chuẩn bị ở bước 1 vào cá Thu và gia vị, trộn đều và ướp khoảng 10 phút. Gừng sẽ giúp cá thơm hơn và khử được mùi tanh gần như triệt để.

  • Hấp cá

Sau khi ướp cá xong, bạn đem hấp cách thủy trong 20 phút đến khi cá chín thì tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Nấu nước dùng

Trước khi vào bước nấu nước dùng, bạn hãy xào cà chua bằng cách đổ vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, phi tỏi và hành cho thơm. Cho cà chua vào đảo đều trong 2 phút đến khi cà chua mềm thì tắt bếp.

Tiếp đến, dùng một nồi lớn đựng 1.5 lít nước và nấu cùng xương cá Thu đã chuẩn bị trước đó trong 5 phút.

Chắt bỏ lượng nước có trong nồi, đổ lại vào nồi 2 lít nước sạch và hầm xương cá trong 40 phút. Nếu nước chưa ngập cá thì đổ thêm cho đến khi mực nước đủ, cho vào ½ muỗng cà phê muối đợi đến khi nước sôi thì vớt xương cá ra.

Cuối cùng, cho phần cà chua đã xào trước đó vào, sau 5 phút thì cho thơm cùng ½ muỗng cà phê ớt bột và đun đến khi sôi và các nguyên liệu chín. (Bạn có thể không cần cho ớt bột nếu không thể ăn cay nha)

Bước 4: Hoàn thành

Vậy là bạn đã có thể bỏ các nguyên liệu vào tô cùng bún và chan nước dùng vào thưởng thức món bún chả cá Phan Rang rồi đó! Thực tế để món ăn ngon và chuẩn vị hơn, công đoạn tìm kiếm nguyên liệu lại khó hơn cách nấu. Vì bún chả cá đặc trưng nhất là những miếng chả dai dai, ngọt ngọt, mặn mặn và mềm vừa phải, mùi hương thơm đặc trưng mà chỉ có chả cá Phan Rang có.


Thông thường nấu bún chả cá chỉ mất khoảng 90 phút để chế biến, có thể lâu hơn hoặc nhanh hơn tùy vào tay nghề của bạn. Mong rằng với những mẹo vặt và công thức mà Sendo chia sẻ sẽ giúp bạn tự tin khi vào bếp nha!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến