Công thức canh bí xanh nấu tôm cho bữa cơm gia đình
Canh có lẽ đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ bởi độ thơm ngon, đa dạng mà nó còn giúp cơ thể thanh nhiệt, tiêu hóa dễ dàng. Hôm nay hãy cùng Sendo Farm vào bếp nấu hai món canh tôm bí xanh thơm ngon cho gia đình cuối tuần này bạn nhé!
Công thức nấu canh bí xanh tôm tươi
Nguyên liệu
Với công thức và nguyên liệu này sẽ sử dụng tối đa cho 2 người, nếu gia đình bạn có nhiều thành viên hơn có thể thay đổi theo ý muốn nhé!
Tôm tươi: 200 gr
Bí đao :1 quả
Hành tím: 2 củ
Hành lá: 2 - 3 cọng
Dầu ăn: ½ muỗng canh
Gia vị khác: Muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
💡Lưu ý: Cách chọn tôm tươi ngon đơn giản khi đi chợ
Để giữ được vị ngon của món ăn, bạn nên chọn tôm tươi. Dưới đây là một số mẹo mà Sendo thu thập được:
Tôm linh hoạt, khi chạm búng mạnh và khỏe.
Toàn bộ cơ thể còn nguyên vẹn, râu và chân của tôm vẫn còn dính chặt vào cơ thể.
Tôm có vỏ trong, đuôi vẫn gập khít, không bị xòe ra như cánh quạt.
Thân hơi cong, các khớp thân tôm linh hoạt là tôm đạt tiêu chuẩn.
Không mua những con tôm mềm, nhũn, không đều màu, chân và đầu bị rời rạc.
Tham khảo chi tiết cách lựa tôm tươi chất lượng, thịt chắc ngon.
Cách canh bí xanh nấu với tôm tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và tẩm gia vị cho tôm
Tôm
Tôm rửa sạch với nước trước, sau đó bỏ đầu lột vỏ và rút chỉ ở lưng ra. Sau đó rửa lịa với nước rồi băm nhỏ, càng nhuyễn càng tốt.
Để tôm có vị đậm và ngon hơn, bạn ướp tôm với công thức như sau:
1 Muỗng cà phê hạt nêm
½ Muỗng cà phê bột ngọt
½ Muỗng cà phê muối
Bạn có thể tăng hoặc giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị, sau đó trộn đều hỗn hợp và ướp trong 20 phút.
💡Mẹo nhỏ: Cách rút chỉ tôm dễ dàng
Cách 1: Rạch một đường ở sóng lưng của tôm, dùng đầu nhọn của tăm khều chỉ tôm ra.
Cách 2: gập đầu tôm rồi bóp nhẹ thân tôm từ đuôi lên trên đầu để chỉ tôm lộ ra, cầm chỉ tôm và kéo nhẹ ra là được.
Cắt bí xanh
Bí xanh bạn rửa sạch với nước rồi gọt bỏ vỏ. Rửa lại cho bứt nhựa. Cắt đôi quả bí xanh rồi xẻ dọc thành từng lớp, độ rộng khoảng 0.5cm là được. Sau đó cắt thành từng thanh dài, bạn có thể cắt khoanh tròn nếu thích.
Nguyên liệu khác
Hành khô bỏ vỏ băm nhuyễn vừa phải để phi, hành lá lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, lấy phần lá cắt thành khúc.
Bước 2: Nấu canh bí xanh tôm
Đặt nồi lên bếp cho ½ thìa dầu ăn vào chảo. Chờ dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.
Khi hành có mùi thơm thì cho tôm vào, xào khoảng 2 phút cho tôm chín, săn lại, cho 1 lít nước vào đun sôi.
Đợi nước trong nồi sôi, vớt bọt, nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê bột ngọt rồi cho bí đã cắt từ bước 1 vào.
Nhấn bí xuống để nước ngập đủ rồi đun lửa lớn thêm 2 phút, nêm lại cho vừa miệng, khi nước sôi lại thì tắt bếp.
💡Lưu ý: Liên tục thử bí, chỉ nên để bí chín vừa tới nếu để quá nhừ ăn sẽ không ngon, bí bị nát.
Bước 3: Thành phẩm
Múc canh ra tô, rắc một xíu hành lá xắt nhỏ và tiêu cho dậy mùi và thưởng thức. Vị thanh mát cùng miếng bí vừa đủ mềm, còn độ giòn kèm vị ngọt của tôm sẽ giúp bạn ăn cơm dễ dàng hơn và ngon hơn.
Nhận xét
Đăng nhận xét