Cách nấu bún riêu ngon không cần gạch cua tại nhà

Bạn có tin rằng không cần cua đồng nhưng vẫn có thể nấu bún riêu chuẩn vị, đậm đà không? Hôm nay Sendo Farm sẽ bật mí cho bạn bí quyết nấu một nồi bún riêu của thơm ngon mà không cần cua, theo dõi ngay nha!

Tham khảo cách nấu bún mọc ngon, thanh ngọt.

Nguyên liệu chế biến

Công thức này dành cho 4 người, bạn có thể thay đổi cho phù hợp nha.

  • Giò heo:1.2 kg (hoặc xương heo)

  • Thịt heo xay: 350gr

  • Gạch cua: 50gr

  • Tôm khô: 40gr

  • Trứng gà: 5 quả

  • Tàu hũ chiên: 200gr

  • Cà chua: 500gr

  • Rau sống: 500gr

  • Hành tím: 120gr

  • Rau muống: 1.2 kg

  • Chanh: 1 trái

  • Tỏi: 40gr

  • Gừng: 15gr

  • Hành lá: 3 nhánh

  • Ớt: 5gr

  • Bún tươi: 400gr

  • Sốt cà chua: 3 muỗng canh

  • Mắm tôm: 100gr

  • Dầu màu điều: 20 ml

  • Dầu ăn: 4 muỗng canh

  • Nước mắm: 3 muỗng canh

  • Đường phèn: 50gr

  • Gia vị bún riêu cua: 50gr (loại đóng sẵn hộp)

  • Một số gia vị thông thường.

Cách nấu bún riêu cua ngon

Bước 1: Hầm giò heo và xào cà chua

  • Hầm giò heo

Sau khi rửa sạch giò heo, cắt thành khoanh tròn dày khoảng ngón tay cái

Tiếp theo, bạn cho nước sôi vào nồi, thêm 20g hành tím, gừng thái nhỏ và ½ muỗng muối rồi đun lửa lớn cho thịt ba chỉ khoảng 2 - 3 phút.

Sau đó tắt bếp, vớt móng giò lợn ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.

  • Xào cà chua

Phi hành tỏi đã băm nhuyễn cùng 3 muỗng canh dầu ăn. Đổ phần tỏi đã phi vào chén chỉ để 1 ít trong chảo để xào cà chua.

Cà chua cắt thành dạng múi cau, đổ vào chảo và nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường xào trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Bước 2: Làm viên riêu cua

Để làm viên riêu cua bạn chuẩn bị và dùng 350gr thịt heo xay, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nhỏ tiêu, 1,5 muỗng canh hành tỏi đã phi. Nhào hoặc trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Sau đó cho 40gr tôm khô đã xay nhuyễn cùng 50gr gạch cua, 50gr gia vị riêu cua, 5 quả trứng gà và tiếp tục đảo đều.

Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu khác


Bọc 50g hành tím trong giấy bạc, nướng trong lò ở nhiệt độ 190°C trong khoảng 10 phút, sau đó bóc vỏ, cắt bỏ gốc, cho vào nồi cùng nước dùng, nêm gia vị vừa ăn.

Tôm khô cho vào tô ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho tôm mềm rồi rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó cho vào máy xay.

Cắt đậu phụ thành khối nhỏ và chiên cho đến khi giòn.

50g hành tím còn lại và 40g tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Cắt đầu hành lá thành những khoanh tròn 2 - 3 cm, phần còn lại thái nhỏ. Cắt ớt làm đôi và nửa còn lại cắt thành khoanh.

Cắt chanh thành miếng nhỏ. Cà chua cắt múi cau, bỏ hạt.

Cải bó xôi rửa sạch, cắt lát mỏng, ngâm qua nước chanh pha loãng để cải không bị thâm và giòn. Nấu 600ml nước sôi và 100g tôm băm vào chảo trong 10 phút, liên tục hớt bọt rồi tắt bếp.

Bước 4: Hấp viên riêu cua

Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo tráng đều, sau đó cho ½ hỗn hợp cua vào dàn đều.

Đặt xửng hấp lên bếp, đun nước sôi, khi xửng hấp đặt xửng lên trên, cho mai chả cua vào và hấp trong khoảng 20 phút với lửa vừa đến lớn. Sau khi hấp, để chả cua có màu sắc bắt mắt bạn phết một lớp dầu điều lên bề mặt, cuối cùng đậy nắp hấp thêm 5 phút.

Bước 5: Nấu nước dùng cho bún riêu cua

Cho vào nồi 4 lít nước, cho thịt ba chỉ đã sơ chế và 10g đường phèn vào, xào lửa lớn 15 - 20 phút, vớt bọt ra, để ráo. Để giò mềm, hấp trong khoảng 1h30 phút.

💡Mẹo nhỏ: khi hấp sẽ cạn nước, đừng quên thêm nước để bạn cần 4 lít nước nha.

Khi thịt ba chỉ mềm, vớt hành, gừng và chân giò ra. Cho 400ml nước mắm tôm đun sôi vào chảo cùng với 3 muỗng canh nước sốt cà chua và khuấy đều. Sau đó, dùng thìa, không cần khuấy, múc nước sốt vào chảo và nấu thành từng khối. Khi nó nổi trên mặt nước là xong.

Cho dầu điều, 3,5 muỗng canh gia vị, 40gr đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt vào cà chua trộn đều cho vừa ăn.

Cuối cùng cho hành lá và hành lá vào đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 6: Thành phẩm

Vậy là mọi công đoạn làm bún riêu cua đã hoàn thành, bạn chỉ cần trụng sơ bún với nước sôi, đổ ra tô và cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào và thưởng thức, đừng quên cho thêm hành lá và một ít sa tế hoặc ớt cho thơm nha.


Vậy chỉ với 4 bước chính đơn giản bạn đã có thể hoàn thành món bún riêu cua thơm ngon, món ăn này sẽ giúp bữa ăn trở nên đa dạng hơn. Chúc bạn thành công với công thức mà
Sendo Farm đã chia sẻ nha!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến