Cách nấu bún mắm chuẩn vị miền Tây dễ dàng tại nhà

Bún mắm là món ăn nổi tiếng với hương vị thơm ngon, lạ miệng đặc trưng của người miền Tây, kết hợp nhiều loại hải sản, rau củ và thịt heo quay giòn tan, thơm mùi cá,... giúp đổi mới bữa ăn gia đình. Vào bếp làm ngay cùng Sendo Farm nhé!

Tham khảo cách nấu bún chả cá ngon.

Nguyên liệu chính làm bún mắm

Các nguyên liệu chuẩn bị và công thức dưới đây dành cho 4 người ăn, bạn có thể thay đổi phù hợp với số lượng người dùng nhé!

  • Heo quay: 200 gr

  • Cá diêu hồng: 1 con (800gr) (Có thể thay bằng cá khác phù hợp

  • Chả cá thác lác: 200 gr

  • Tôm: 400 gr

  • Mực: 300 gr

  • Mắm cá linh: 300 gr

  • Cà tím: 2 trái

  • Thơm: ½ trái

  • Ớt: 3 trái

  • Hành tím: 2 củ

  • Sả: 3 tép

  • Ớt sừng: 5 trái

  • Hành lá: 3 nhánh

  • Hẹ: 20 gr

  • Rau ăn kèm: 1 ít (giá/ rau đắng/ bông súng/ cù nèo/ hoa chuối)

  • Bún tươi: 500 gr

  • Nước mắm: ½ muỗng cà phê

  • Dầu ăn: 7 muỗng canh

  • Gia vị: 1 ít (muối/ hạt nêm/ tiêu xay/ đường/ bột ngọt)

🔔 Ghi chú nhỏ:

  • Rau sống ăn kèm bạn có thể không dùng đến bông súng, cà tím và cú nèo.

  • Bún mắm sẽ ngon hơn khi có hoa chuối bào sợi nhỏ.

  • Bạn có thể thay mắm cá Linh thành mắm cá Sặc, tuy nhiên mắm cá Linh sẽ ngon hơn. Mắm này sẽ giúp bún mắm có mùi hương đặc trưng.

Công thức làm bún mắm ngon chuẩn vị miền Tây

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sả, hành tím, hành lá, ớt sừng, thơm (dứa), cà tím

Sả nhặt bỏ lá và rễ, rửa sạch, lấy 1 nhánh sả rồi thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ và rửa sạch, một củ cắt đôi, một củ thái nhỏ.

Hành lá cắt bỏ lá vàng và rễ, rửa sạch, cắt bỏ đầu hành, để riêng. Rửa sạch ớt, cắt đôi theo chiều dọc và cẩn thận loại bỏ hết hạt. Rửa sạch lại và thái nhỏ ớt.

Thơm cắt bỏ vỏ và mắt, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn. Cà tím rửa sạch, bổ đôi rồi cắt khúc vừa ăn.

  • Rau hoa chuối

Sendo Farm khuyến khích bạn mua rau hoa chuối đã được bào sẵn, nếu không có bạn có thể tự bào. Tuy nhiên trong quá trình bào liên tục ngâm dưới nước để tránh để nhựa hoa chuối làm thâm, mất thẩm mĩ.

🔔 Mẹo nhỏ:

Bạn có thể ngâm hoa chuối cùng nước chanh hoặc muối để nhựa của chúng không làm thâm đen phần rau.

  • Làm cá

Cá Diêu Hồng rửa thật sạch, bỏ vảy, vây và ruột. Cắt thành 3 phần, đầu và đuôi cá có thể sử dụng cho các món ăn khác, đối với bún mắm cá chỉ sử dụng phần thịt ở thân. Sau đó róc thịt bỏ xương, cắt thành đoạn vừa miệng.

Bước 2: Nấu mắm cá để làm nước lèo

Cho 500ml nước vào nồi, sau đó cho 300ml mắm cá Linh đã chuẩn bị vào và dằm nhuyễn xác cá.

💡Mẹo nhỏ: Để thơm hơn bạn hãy đập dập sả và bỏ vào nồi nước nấu mắm cá nha.

Bước 3: Làm ớt bọc chả và luộc tôm, mực, cá

  • Chả ớt

Thêm hành lá vào bát chả cá và trộn đều để hành ngấm đều. Sau đó cho tất cả chả cá vào túi kiếng nêm với công thức như sau:

  • 1 Thìa cafe gia vị

  • ⅓ Thìa cafe bột ngọt

  • ½ Thìa cafe đường

  • ½ Thìa cafe tiêu

  • 1 Thìa cafe dầu ăn

Tiếp đến, dùng tay nhào thật nhuyễn chả cá để các gia vị thấm đều. Cuối cùng cho ½ thìa nước mắm vào trộn đều.

Dùng thìa múc từng viên chả cá đã nhồi vào từng quả ớt đã chuẩn bị. Làm cho đến khi hết chả cá và ớt đã chuẩn bị là được.

Khi phần nhân đã xong bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 3 thìa dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì thả các phần chả ớt vào chiên vàng đều 2 mặt rồi cho ra đĩa để ráo dầu.

  • Luộc tôm, mực, cá

Đổ nước vào nồi, thêm ½ thìa muối, ⅓ thìa bột ngọt rồi đun sôi. Sau khi sôi, thêm mực và đun nhỏ lửa trong 2 phút.

Khi mực đã chín, nấu tôm thêm 5 phút nữa. Khoảng 5 phút sau tôm và mực sẽ chín, vớt ra để ráo.

Cuối cùng, thêm cá Diêu Hồng và đun nhỏ lửa trong khoảng 4 phút rồi cẩn thận vớt ra vì lúc này thớ thịt cá rất dễ nát, lúc ăn sẽ mất độ ngon.

Bước 4: Nấu nước lèo

Đặt nồi lên bếp và cho vào nồi khoảng 2 lít nước. Đun nước mắm cá trong 30 phút, khi cá chín mềm, rây nước mắm để loại bỏ xác cá, còn nước mắm đã lọc thì đổ vào nước dùng.

Tiếp đó cho tất cả thơm (dứa) đã cắt miếng và nấu trong khoảng 1 giờ nữa. Sau đó, đổ phần nước nấu tôm, mực, cá qua rây lọc.

Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 3 thìa canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho sả băm nhỏ vào xào khoảng 1 phút thì cho ớt sừng thái nhỏ vào, xào thêm 3 phút nữa thì cho sả vào.

Khuấy trong nồi với nước, nêm thêm 1 thìa đường, 1 thìa bột nêm, ½ thìa bột ngọt. Cho cà tím nguyên quả vào đun khoảng 10 phút, nêm lại gia vị lần nữa rồi tắt bếp, cho hẹ vào để tăng mùi thơm. Bạn có thể gia giảm các gia vị để phù hợp khẩu vị nha.

💡Lưu ý: Liên tục hớt bọt để đảm bảo nước trong nha, khi nấu nước lèo để thơm hơn bạn hãy bỏ một vài nhánh sả đập dập vào nha.

Bước 5: Hoàn thành

Bún mắm cá thành phẩm sẽ là một món nước trong, sạch. Nước lẩu đậm đà kết hợp với vị ngọt của các loại nguyên liệu mang đến cho bạn hương vị vô cùng đậm đà và ngon miệng.


Đây là món ăn sẽ khiến cả nhà thích mê, thỉnh thoảng đội vị sẽ giúp bữa cơm thêm đa dạng hơn. Hy vọng với công thức làm bún mắm cá này sẽ giúp bạn thực hiện món ăn nổi tiếng miền Tây này dễ dàng hơn. Theo dõi
Sendo Farm để biết thêm nhiều mẹo vặt và công thức ngon nha!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến