Cách nấu bún ốc miền Bắc ngon chuẩn vị tại nhà

Để làm ra được một phần bún ốc ngon, bạn cần phải chuyển bị các nguyên liệu và một số mẹo làm sạch ốc. Hương vị đặc trưng với vị ngọt thanh từ xương, từng miếng ốc giòn, thơm đã tạo ra nét riêng cho món ăn này. Hôm nay cùng Sendo Farm vào bếp trổ tài làm món bún ốc miền Bắc nha!

Tham khảo cách nấu bún mắm chuẩn vị miền Tây.

Nguyên liệu làm bún ốc

Khẩu phần này dành cho 4 người ăn, bạn có thể thay đổi các nguyên liệu sao cho phù hợp với số lượng thành viên nhé!

  • Ốc nhồi: 1,2kg

  • Bún: 1kg

  • Đậu phụ: 2 khoanh

  • Chuối xanh: 5-6 quả

  • Thịt bò: 200g

  • Giò tai: 200g

  • Xương ống heo: 1kg

  • Dấm bỗng (Bỗng rượu)

  • Mắm tôm

  • Cà chua: 5-6 quả

  • Sả: 6 nhánh

  • Gừng: 1 củ

  • Rau tía tô: 1 nắm

  • Bột nghệ hoặc 1 nhánh nghệ tươi

  • Hành khô: 9-10 củ

  • Hành lá

  • Muối hạt, dấm gạo

  • Lá bưởi (hoặc lá chanh)

  • Ớt cay: 3-4 trái

  • Rau và đồ ăn kèm: Rau xà lách, diếp xoăn, húng quế, hoa chuối, giá đỗ, chanh, sa tế,..

Hướng dẫn cách nấu bún ốc miền Bắc ngon

Bước 1: Hầm xương làm nước lèo

Xương ống heo rửa sạch với nước muối, đem nướng sơ cho máu trong tủy chảy ra hết. Sau đó cạo và rửa sạch phần đen lớp bên ngoài.

Đổ nước vào nồi sao cho ngập xương rồi đun sôi, thả 2 - 3 nhánh sả và vài lát gừng vào, chần xương trong khoảng 10 phút.

Xương sau khi luộc chín được vớt ra, đổ bỏ nước ban đầu. Rửa xương sạch lại và tiếp tục cho thêm nước mới khoảng 5 lít để ninh xương làm nước dùng. Bạn ninh trong khoảng từ 6 - 8 tiếng thì nước mới có độ ngọt nha.

Để lửa liu riu, không cần đậy nắp, bạn liên tục hớt bọt để nước dùng được trong nha. Ninh đến khi nào nước còn khoảng 3.5 lít là được.

Bước 2: Luộc ốc

Trong khi đợi xương ninh xong, bạn sơ chế các nguyên liệu khác để tiết kiệm thời gian. Đối với rau thì bạn rửa sạch để ráo như thông thường, bún chần qua nước sôi để khử chua.

  • Ốc

Sau khi mua về bạn đem ốc rửa thật nhiều với nước để loại bỏ bùn đất. Tiếp đến ngâm ốc trong nước vo gạo cùng 3 - 4 lát ớt tươi khoảng từ 2 - 3 tiếng. Khi đã ngâm xong, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Bạn đổ nước vào nồi sao cho ngập ốc, bỏ thêm 1 - 2 nhánh xả đập dập rồi luộc ốc. Nên canh thường xuyên vì nếu để ốc quá chín sẽ, thịt ốc sẽ thụt vào trong rất khó lấy. Thời gian luộc khoảng hơn 30 phút, cách dễ nhất là bạn canh lúc nước đã sôi thì đợi thêm 7 - 10 phút nữa là ốc chín.

Ốc chín thì vớt ốc ra, để ráo. Khi nguội rồi thì dùng tăm xiên lấy phần thịt ốc. Phần thân dưới của ốc có nhiều bã ốc con, khi ăn có vị đắng và lạo xạo như cát nên bạn nên tách phần đuôi ra nha.

Ốc khi đã lấy thịt xong, cho chút muối và dấm gạo vào, bóp, rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Làm hành khô, đậu khuôn và chuối xanh

  • Hành tím khô

Hành khô bóc vỏ, xắt mỏng để phi thơm. Cho dầu tương đối nhiều, khoảng 2 muỗng canh, đun cho nóng rồi thả hành khô vào đến khi ngả hơi vàng thì tắt bếp.

Phần hành phi thơm giòn này sẽ được rắc lên trên tô bún là công đoạn cuối cùng để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho tô bún ốc.

  • Chiên đậu khuôn

Nghệ gọt vỏ thái nhỏ rồi cho vào chảo dầu vừa chiên ở bước trên. Nếu bạn có bột nghệ thì có thể lược bớt công đoạn này. Dầu nghệ giúp đậu chiên có màu vàng đẹp mắt. Vớt bỏ xác nghệ khi dầu chuyển sang màu vàng.

Nếu muốn đậu giòn thì bạn nên cắt đậu thành miếng vuông nhỏ và chiên ngập dầu đến khi vàng giòn các mặt thì vớt ra để ráo dầu.

  • Chiên chuối xanh

Gọt sạch vỏ chuối, cắt miếng dài 4-5 cm và dày 2-3 cm sau đó ngâm chuối 10 phút với nước để làm giảm nhựa gây thâm chuối. Sau đó vớt ra để ráo nước.

💡Mẹo nhỏ: Ngâm chuối ngay sau khi cắt với nước muối hạt sẽ hiệu quả hơn, giúp chuối không bị thâm đen mất thẩm mỹ.

Dùng lại dầu chiên đậu trước đó để chiên chuối, đến khi chúng có mùi thơm và vàng thì vớt ra. Chỉ cần chiên sơ, không cần quá kỹ.

Bước 4: Chế biến cà chua, xào ốc và ướp thịt bò

  • Cà chua xào chín

Rửa cà chua thất sạch, cắt thành múi cua.

Dùng một ít dầu ban nãy chiên chuối và đậu để xào cà chua. Có thể nêm thêm một ít bột nêm để cà chua dậy mùi.

Xào cà chua khoảng 1 phút là được, không cần chín quá kỹ.

  • Xào chín ốc

Cho 1 - 2 thìa dầu ăn vào chảo, dùng 1 thìa dầu nghệ để xào ốc. Bật lửa tương đối to, đảo đều, cho thêm gia vị gồm: 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê bột ngọt và đảo đều đến khi ốc săn lại (khoảng 1 phút) thì tắt bếp.

  • Ướp thịt bò

Rửa sạch thịt bò rồi thái thành miếng mỏng, ướp một ít dầu mè đậy nắp để riêng hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh.

💡Mẹo nhỏ:

  • Thịt bò nên chọn thịt thăn sẽ mềm và không bị quá dai, chỉ cần trần qua với nước sôi khoảng 20 - 30 giây là được, tránh để quá lâu thịt bò sẽ dai và mất ngon.
  • Có thể nấu nước dùng với cua để nước ngọt hơn, mua dạng xay rồi lọc lấy nước.

Bước 5: Nấu nước lèo

Cho nước luộc ốc vào, đun sôi, nêm giấm, mắm tôm, bột ngọt, nước mắm và các gia vị khác. Các nguyên liệu như bún, đậu, thịt bò, rau sống được thêm vào nên bạn nêm nếm gia vị cho nước lèo hơi đậm một chút để vừa miệng nha.

Khi nước sôi trở lại thì cho chuối vào đun khoảng 3-4 phút rồi tăng lửa để chần thịt bò. Để thịt bò mềm và ngọt, bạn hãy chần thịt bò cho đến khi thịt hơi chuyển sang màu hồng, sau đó chia ra các bát sạch.

Lúc này, hớt bún để nước dùng trong, cho cà chua đã xào vào, nhớ đun thêm 1-2 phút. Cho bún vào tô, thêm đậu rang, thịt bò chần, chả, ốc xào lên trên. Để nước nóng giữ ấm được lâu, cần phải múc nước ở đáy nồi lên.


Trên đây là cách nấu bún ốc miền bắc mà Sendo Farm đã thử làm và thành công. Nếu có cách làm nào khác ngon hơn hãy chia sẻ cùng chúng mình nha! Theo dõi mẹo vặt và công thức từ nhà Sendo để biết thêm nhiều kiến thức nhà bếp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến