Cách nấu cá basa fillet sốt chua ngọt sền sệt thơm ngon

Nấu món gì với cá basa fillet? Bạn đang phân vân muốn chế biến một món nào đó thật ngon từ cá basa nhưng lại không biết cách làm? Vậy hôm nay hãy cùng đầu bếp Sendo thử nấu ngay món cá basa fillet sốt chua ngọt sền dệt đậm vị nha.

Tham khảo cách nấu bún ốc miền Bắc ngon chuẩn vị tại nhà.

Công thức nấu cá basa sốt chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị

Đây là công thức dành cho 4 người ăn, bạn có thể thay đổi nguyên liệu nhiều hơn hoặc ít hơn phù hợp với số lượng thành viên gia đình mình nhé!

  • Cá basa: 1 kg (cắt khoanh sẵn)

  • Ớt chuông đỏ: 1 trái

  • Ớt chuông xanh: 1 trái

  • Hành tây: ½ củ

  • Hành lá: 2 cây

  • Gừng băm: ½ muỗng canh

  • Tỏi: 5 tép

  • Ngò rí: 1 ít

  • Bột bắp: 150 gr

  • Rượu nấu ăn: 2 muỗng canh

  • Tương cà: 2 muỗng canh

  • Giấm gạo: 1 muỗng canh

  • Mè trắng: 1 muỗng cà phê

  • Nước tương: 1 muỗng canh

  • Dầu mè: 1 muỗng canh

  • Dầu ăn: 200 ml

Cá basa nếu không có khoanh sẵn, bạn có thể mua nguyên con rồi về cắt cũng được. Nếu tiện loại hơn, trên Sendo Farm có sẵn các khay cá basa cắt khoanh, bạn có thể tham khảo thêm.

Cách nấu cá basa sốt cà chua ngon đậm vị

Bước 1: Chuẩn bị rau củ

Ớt chuông mua về rửa sạch qua nước muối pha loãng, cắt bỏ lõi và hạt rồi thái miếng vuông.

Hành tây rửa sạch, bỏ gốc và vỏ bên ngoài rồi thái to hơn hạt lựu một chút.

Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa, cắt bỏ đầu củ, tách lá. Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp phi lê cá basa

Cá ba sa được cắt sẵn, mua về xát muối, bề mặt cá rửa sạch, dùng khăn thấm khô. Sau đó dùng dao sắc rạch dọc hai bên sống lưng để lọc bỏ xương.

Cắt dọc theo chiều dài của cá, chia miếng phi lê thành hai miếng mỏng dày khoảng 1/2 inch, sau đó cắt đôi miếng phi lê theo chiều ngang.

Cho cá phi lê vào tô lớn, bạn cho thêm một ít đầu hành lá đã cắt nhỏ rồi ướp cá theo tỷ lệ nguyên liệu như sau:

  • 1 muỗng canh xì dầu (nước tương)

  • 1 muỗng canh rượu nấu ăn

  • 1 muỗng canh dầu mè

  • 1 muỗng cà phê tiêu

Trộn đều rồi đậy nắp ướp khoảng 30 phút là được.

💡Mẹo nhỏ: Cách khử mùi tanh cá

  • Nếu không dùng muối, bạn rửa cá bằng chanh hoặc nước lạnh pha chút rượu hoặc giấm.

  • Rửa lại cá một lần nữa bằng nước sạch trước khi cho vào rổ để ráo nước.

  • Ngoài ra, bạn có thể đun sôi nước rồi đổ lên mình cá. Điều này loại bỏ chất nhờn và mùi tanh của cá.

Bước 3: Chiên cá basa

Cho nước ngập phần cá để làm ướt, khi lắc bột sẽ bám đều và chắc hơn. Sau đó lăn những khoanh cá vào tô bột bắp.

Cho dầu vào chảo đợi dầu sôi thì cho từng khoanh cá vào chiên đến khi chín vàng thì vớt cá ra để ráo dầu.

Bước 4: Làm sốt chua ngọt

  • Xào rau

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm ½ thìa tỏi băm và ½ thìa gừng băm.

Khi tỏi chuyển sang màu vàng nâu, cho ớt chuông và hành tây vào xào trên lửa lớn, nêm các gia vị gồm:

  • ½ thìa muối

  • 2 thìa đường

  • ½ thìa tiêu

  • 1 thìa giấm gạo

  • 1 thìa rượu nấu ăn

Đảo đều đến khi các loại rau củ đã chín thì giảm nhỏ lửa.

  • Sốt chua ngọt

Khi đã giảm lửa nhỏ lại vừa phải, tiếp tục cho 2 muỗng canh tương cà chua, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, đảo đến khi sốt sệt lại là được.

Bước 5: Hoàn thành

Khi sốt chua ngọt đã xong bạn cho những khoanh cá đã chiên vào và đảo thật đều tay đến khi sốt ngấm và phủ kín khoanh cá,

Sau khi hoàn thành bạn chỉ việc rắc thêm một xíu vừng, hành lá để tăng độ hấp dẫn cho món ăn.

Đĩa cá phi lê sốt chua ngọt được trang trí bằng những miếng cá chiên vàng giòn. Vị thơm thơm của ớt bột và vị ngọt dịu nhẹ của hành tây được cân bằng một cách hoàn hảo. Nước sốt chua ngọt sánh mịn trên từng miếng cá, nhìn bề ngoài cũng rất hấp dẫn.


Món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng rất phù hợp cho bữa cơm gia đình. Còn chần chừ gì mà không thử làm món ăn đơn giản mà hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình mình nào! Theo dõi Sendo Farm để biết thêm nhiều mẹo vặt và công thức món ăn ngon bạn nha!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến