Cách nấu cháo 1.10 dinh dưỡng cho bé từ 5 - 6 tháng tuổi

Món cháo thơm ngon, hợp khẩu vị của trẻ sẽ kích thích trẻ hứng thú với món ăn và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Hôm nay cùng Sendo Farm tham khảo công thức nấu cháo 1.10 cho bé bạn nha!

Nguyên liệu nấu cháo 1.10 cho bé

Nguyên liệu

  • Gạo: 20gr

  • Nước lọc: 200ml

  • Dầu ăn, sữa dành cho bé 5 - 6 tháng tuổi (Nếu là sữa mẹ thì càng tốt)

Cách thực hiện

Bước 1: Nấu cháo bằng nồi cơm điện

Gạo vo sạch, ngâm trong nước 15 phút. Cách nấu cháo tiện lợi nhất và đảm bảo ngon là dùng nồi cơm điện.

Cho 20gr gạo đã ngâm trước đó vào nồi cơm điện, đổ thêm 200ml nước lọc vào. Để đảm bảo cháo không khê, bạn để một ít gạo cùng 200ml nước vào chén sứ, bỏ chén ở giữa nồi cơm, khi nào cơm chín thì chén cháo cũng đã chín.

Bước 2: Rây cháo

Khi cháo đã chín, bạn đem cháo rây nhuyễn bằng lưới rây. Bạn có thể rây đến khi nào thấy độ mịn vừa phải, sau đó cho từ 5 - 10ml sữa mẹ vào.

💡Mẹo nhỏ: Bạn cho 5 - 10ml sữa mẹ vào để có mùi hương quen thuộc, giúp bé dễ ăn hơn. Sau 1 tuần đầu bạn có thể không cần cho thêm sữa mẹ vào nữa.

Bước 3: Hoàn thành

Cháo khi rây xong nếu quá đặc, bạn có thể cho thêm nước sôi hoặc sữa mẹ nhiều hơn để cháo được loãng ra. Bạn không nên cho thêm thịt hoặc rau củ vào vì lúc này bé đang tập ăn nếu có mùi hương khác khiến bé khó chịu.

Một số lưu ý khi cho bé ăn cháo rây 1:10

Bắt đầu với một đến hai thìa mỗi lần, sau đó tăng dần khẩu phần cho bé. Trong tuần đầu tiên khi trẻ bắt đầu ăn dặm với cháo rây, bạn có thể tăng thêm 10ml, rồi 20ml.

Tiếp tục cho trẻ uống sữa đều đặn và ăn cháo thường xuyên để trẻ làm quen dần.

Để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, bạn có thể cho bé uống thêm vi sinh Simbiosistem Bustine đặc hiệu. Ngoài ra nó còn tránh được tình trạng loạn khuẩn đường ruột, giúp trẻ ăn ngon, lớn nhanh và hấp thu các chất tốt hơn.

Bé khỏe ăn ngon với những cách nấu cháo kiểu Nhật

Theo giai đoạn ăn dặm của bé, mẹ nấu cháo cho bé theo tỷ lệ các món bé ăn.

Giai đoạn 1 (5-6 tháng tuổi):

  • Nửa đầu: Nấu gạo với nước theo tỷ lệ 1:10, rây mịn, thêm một ít nước cho loãng.

  • Nửa sau: Nấu gạo với nước theo tỷ lệ 1:10 và rây mịn.

Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi):

  • Nửa đầu: Đun nước với tỷ lệ 1:7 cho gạo vào, chần sơ cà tím.

  • Nửa sau: Nấu gạo với nước theo tỷ lệ 1:5, để nguyên hạt nấu thành cháo loãng.

Giai đoạn 3 (9-11 tháng tuổi):

  • Nửa đầu: Nấu cơm tỷ lệ nước 1:4 và cháo nấu bằng ngũ cốc nguyên hạt.

  • Nửa sau: Nấu cơm nát với tỷ lệ 1 phần gạo 3 phần nước.

Giai đoạn 4 (12-18 tháng tuổi):

  • Từ 12 đến 18 tháng tuổi: Nếu nấu cơm theo tỷ lệ 1 phần nước 2 phần cơm sẽ mềm hơn so với cơm người lớn.

  • Từ 18 tháng: Bé có thể ăn như người lớn.

Tham khảo cách nấu cháo 1:7 kiểu Nhật cho bé ăn dặm.

Trên đây là cách nấu cháo 1.10, một trong những món cháo kiểu Nhật dành cho các bé đang ăn dặm, tập ăn. Bạn có thể tham khảo thêm các cách nấu món ngon và mẹo vặt thông qua blog của Sendo Farm nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến