Cách nấu cháo bé 8 tháng tuổi thơm ngon bén miệng

8 Tháng đầu là giai đoạn ăn dặm rất quan trọng đối với trẻ, do đó ở thời kỳ này cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng để đảm bảo bé phát triển toàn diện. Hôm nay đầu bếp Sendo sẽ giới thiệu bạn một số cách nấu cháo cho bé 8 tháng vừa ngon vừa dinh dưỡng.

Chế độ ăn phù hợp cho bé 8 tháng đầu

Tám tháng đầu đời là thời điểm nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên đáng kể. Lúc này, lượng ăn tối thiểu bé cần mỗi ngày là khoảng 500ml sữa và 3 bữa bột hoặc cháo (mỗi bữa khoảng 200ml). Với lượng thức ăn nói trên, bạn nên cho bé ăn 2-3 bữa/ngày.

Nên cho bé ăn nhiều rau xanh và trái cây, vì tất cả các loại rau xanh và trái cây đều dễ tiêu hóa và cung cấp các chất dinh dưỡng như chất bột đường, chất đạm, vitamin A, vitamin C và chất xơ. Các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển đầy đủ và khỏe mạnh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bé 8 tháng tuổi ăn gì Nói đến chế độ dinh dưỡng, bạn cần đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất: đạm, bột đường, lipit, vitamin và khoáng chất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng mỗi ngày một bé chỉ nên ăn:

  • Thịt/tôm/cá: 50 – 60g

  • Gạo tẻ trắng: 50 – 60g

  • Rau củ, trái cây: 50 – 60g

  • Dầu/mỡ: 15g

Tham khảo 3 thực đơn nấu cháo bé 8 tháng

Trong các thực đơn này áp dụng khi bạn đã nấu cháo sẵn, nếu bạn cần công thức nấu cháo có thể tham khảo cách nấu cháo theo tỷ lệ 1:7 cho bé ăn dặm tại blog của Sendo Farm nhé!

1. Cháo thịt bằm bí xanh

Nguyên liệu

Một khẩu phần ăn cho bé cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cháo hoặc bột gạo (nếu dùng bột gạo thì thêm 1 chén nước): 4 thìa súp

  • Bí đao: 50gr

  • Thịt nạc heo: 50gr

  • Dầu ăn dành cho bé ăn dặm: 1 thìa súp

  • Nước mắm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt sau khi rửa kỹ với muối loãng, bạn đem băm nhuyễn. Bí đao rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành hạt lựu.

Nếu sử dụng bột gạo, bạn cho thêm 1 chén nước sôi để đảm bảo cháo đủ độ loãng cho bé dễ ăn.

Cháo bạn có thể mua sẵn nhưng để đảm bảo hơn bạn nên tự nấu dựa trên công thức tỷ lệ 1:7, đây là cách ăn dặm kiểu Nhật, tùy từng độ tuổi sẽ có những tỷ lệ phù hợp khác nhau.

Bước 2: Nấu cháo

Bạn cho tất cả hỗn hợp cháo, dầu ăn, thịt bằm, bí đao vào nồi và nấu cho đến khi bí đủ độ mềm thì tắt bếp để nguội.

Để đảm bảo bé dễ ăn hơn, bạn có thể xay sơ hạt cháo cho nhuyễn nhưng không nên quá mịn, điều này sẽ khiến bé làm biếng nhai, không tập dần được thói quen ăn cơm sau này.

Bước 3: Hoàn thành

Để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng, bạn có thể cho thêm 1 - 2 giọt dầu cá và một nửa miếng phô mai bò cười nghiền nát.

2. Cháo thịt nấm rơm

Nguyên liệu

Một khẩu phần ăn cho bé cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cháo/bột gạo: 4 thìa súp

  • Nấm rơm (băm nhuyễn): 1 thìa súp

  • Thịt heo nạc, băm nhuyễn: 1 thìa súp

  • Dầu ăn dành cho trẻ ăn dặm: 1 thìa súp

  • Nước (nếu dùng bột gạo): 1 chén

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo bạn nên chọn loại thịt nạc, nếu có thịt băm sẵn thì chỉ cần 1 thìa súp. Nếu bạn chọn thịt chưa được xay sẵn, bạn mua khoảng 25gr và mang về băm thật nhuyễn như thông thường.

Nấm cắt bỏ phần gốc, rửa thật sạch và ngâm với muối loãng khoảng 15 phút. Đem băm nhuyễn, càng nhỏ càng tốt.

Bước 2: Nấu cháo

Cháo bạn hâm lại cho nóng, khi vừa sôi cho thịt heo đã băm nhuyễn vào nấu đến khi chín thì tiếp tục cho nấm rơm vào. Khi cháo sôi và các nguyên liệu đã chín, tắt bếp và để nguội.

Nếu có thể bạn cho thêm một số rau củ cắt nhuyễn vào để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bé.

Bước 3: Hoàn thành

Sau khi nấu xong, để tăng thêm dinh dưỡng Sendo khuyến khích bạn cho thêm 1 - 2 giọt dầu cá để tăng thêm dinh dưỡng, bổ mắt và đề kháng cho bé.

3. Cháo cà rốt phi lê cá

Nguyên liệu

Một khẩu phần ăn cho bé cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cháo/bột gạo: 4 thìa súp

  • Cà rốt (luộc chín, tán nhuyễn): 1 thìa súp

  • Cá nạc tươi (hấp chín, tán nhuyễn): 1 thìa súp

  • Dầu ăn: 1 thìa súp

  • Nước (nếu dùng bột gạo): 1 chén

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt cạo sạch vỏ, băm thành những hạt lựu nhỏ. Cá bạn chọn loại phi lê ít xương, nhặt thật kỹ trước khi nấu cho bé.

Các nguyên liệu cần ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để đảm bảo sơ chế thật sạch. Vì những bé mới 8 tháng tuổi sẽ rất dễ bị ảnh hưởng đường ruột do đó cần cân nhắc làm sạch đồ ăn và dụng cụ bạn nhé!
Bước 2: Nấu cháo

Cá cách tốt nhất để không bị tanh, bạn nên hấp cá để giữ được tối ưu giá trị dinh dưỡng. Khi cá đã chín, bạn nghiền nát cá và cho vào nồi nấu cùng cháo đến khi sôi trở lại thì thì cho thêm cà rốt đã cắt hạt lựu vào. 

Bước 3: hoàn thành

Cà rốt khi đã đủ độ chín mềm bạn cho thêm 1 thìa súp dầu ăn hoặc 1 - 2 thìa cà phê dầu cá vào nồi cháo và tắt bếp để nguội.

Ở độ 8 tháng tuổi bé đã có khả năng nhai và mọc răng do đó bạn yên tâm bé vẫn có thể ăn cà rốt nấu chín nha!


Trên đây là 3 công thức nấu cháo bé 8 tháng tuổi, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Các phụ huynh khi nấu cháo cho bé lưu ý vệ sinh thật sạch dụng cụ nhé. Theo dõi blog của Sendo Farm để biết thêm nhiều công thức và mẹo nhà bếp bạn nha!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến