Cách nấu cháo ếch cho bé siêu ngon, siêu bổ
Cháo ếch cho bé ăn dặm là món cháo được nhiều mẹ đưa vào thực đơn hàng ngày để bé khỏe mạnh, tăng cân nhanh chóng. Cùng vào bếp với Sendo Farm học cách nấu cháo ếch cho bé nha!
Tham khảo cách nấu cháo cho em bé mới bắt đầu ăn dặm.
Một số lưu ý trước khi chế biến cháo ếch cho bé
Khi nấu cháo ếch cho bé bạn nên chọn phần đùi, vì nó có nhiều thịt, ít xương và dễ chế biến.
Trước khi nấu cháo bạn cần cẩn thận để tách tất cả các gân (vì chúng có thể bị nhầm lẫn với ấu trùng sán), đồng thời phải xử lý kỹ để loại bỏ mầm bệnh.
Một điều cần lưu ý nữa khi chọn nguyên liệu là bạn nên mua ếch còn sống rồi nhờ người bán lột da, moi ruột. Khi sơ chế, cần xát muối thật kỹ thịt ếch.
Nhiều bà mẹ chỉ cho con uống nước mà không cho ăn thịt, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi có một số chất dinh dưỡng nhất định tốt cho trẻ nằm ở phần thớ thịt.
Món ngon cho bé với cháo ếch hạt sen
Nguyên liệu chính
Thịt ếch tươi đã làm sạch: khoảng 100gr
Gạo tẻ: 2 thìa súp
Hạt sen tươi: khoảng 50gr
Bông cải xanh: 20g
Đậu Hà Lan: 15g
Mộc nhĩ: 1 – 2 cái
Một ít hành lá
Cà rốt: ½ củ cỡ vừa
Dầu ăn (loại dành cho bé nhỏ)
Các bước nấu cháo ếch hạt sen
Bước 1: Chuẩn bị
Ếch
Thông thường Sendo hay dùng 2 cách làm sạch thịt ếch và khử mùi tanh hiệu quả như sau:
Rửa ếch bằng rượu gừng: Đây là cách tốt nhất để khử mùi tanh của ếch và diệt vi khuẩn hiệu quả.
Rửa ếch bằng giấm và muối: Cách làm thịt ếch sạch này khử mùi tanh nhưng không hiệu quả bằng rượu và gừng.
Sau khi làm sạch, lọc lấy thịt rồi băm thật nhuyễn.
💡Lưu ý: Trước khi làm sạch ếch bạn phải ngâm trước qua với rượu, gừng và bột nghệ. Việc này không chỉ giúp khử mùi tanh của ếch, khử trùng hiệu quả mà còn giúp thịt ếch bớt hôi, có màu đẹp khi chế biến.
Các nguyên liệu khác
Hạt sen: Bỏ tim sen (phần nhân đắng bên trong), rửa sạch, cho vào nồi luộc hoặc hấp chín.
Nấm mèo: Ngâm nước ấm 15-20 phút cho nở ra, vớt ra rửa sạch, thái thành sợi rồi băm nhuyễn.
Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ cắt thành hạt lựu nhỏ để khi nấu sẽ mềm bé dễ ăn.
Cải xanh, hành lá và đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo nước, luộc chín rồi tán nhuyễn thành cháo.
Bước 2: Nấu cháo và xào thịt ếch
Nấu cháo
Bạn cho gạo và nước theo tỷ lệ phù hợp với bé, sau đó nấu đến khi nước sôi thì liên tục hớt bọt. Tiếp đến đậy nắp nồi và ninh đến khi gạo nở đều và mềm nhừ.
Xào ếch
Trong đợi cháo chín bạn hãy xào thịt ếch đã băm nhuyễn trước đó cùng hành lá đến khi chín. Không nên để thịt ếch quá chín hoặc cháy xém vì sẽ làm món cháo bị mất đi hương vị, khi bé ăn dễ bị cạ vào lợi.
Bước 3: Hoàn thành
Khi cháo đã chín, bạn cho thịt ếch đã xào, rau củ xay và hạt sen, nấm mèo, ninh thêm khoảng trên 10 phút cho đến khi các nguyên liệu mềm nhừ thì tắt bếp. Bạn có thể thêm một ít gia vị và dầu ăn hoặc dầu cá cho bé.
💡Lưu ý: Liên tục đảo đều nồi cháo để tránh bị vón cục và cháy ở đáy nồi.
Khi cháo đã đủ độ chín, tắt bếp để nguội.
Nhận xét
Đăng nhận xét