Cách nấu cháo lòng đậm đà tại nhà đơn giản

 Bạn đã biết nấu cháo lòng với hương vị đậm đà mê ly chưa? Hôm nay hãy vào bếp cùng Sendo để học cách nấu cháo lòng quen thuộc này nha! Đảm bảo không hôi, không hăng.

Tham khảo cách nấu cháo em bé từ 6 tháng tuổi.

Nguyên liệu nấu cháo lòng

Công thức này dành cho 4 người, bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu để phù hợp với số thành viên nha.

  • Gạo: 1 chén

  • Gạo nếp: ⅓ chén

  • Lòng heo: 100 gr

  • Gan heo: 100 gr

  • Xương heo: 200 gr

  • Tim heo: 2 quả

  • Rượu trắng: 2 muỗng canh

  • Sả: 5 nhánh (đập dập)

  • Gừng: 50 gr (băm nhuyễn)

  • Hành lá: 50 gr (cắt nhỏ)

  • Hạt nêm: ½ muỗng cà phê

  • Dầu ăn: 3 muỗng canh

Công thức nấu cháo lòng ngon

Bước 1: Sơ chế

Nội tạng và xương mua về rửa sạch với hỗn hợp:

  • 2 thìa rượu trắng

  • 2 thìa nước gừng

  • 2 thìa muối

Nhào sơ và ngâm trong 5 đến 10 phút để khử mùi. Sau đó rửa sạch với nước và lau khô.

💡Mẹo nhỏ: Cách khử mùi hiệu quả hơn

  • Cách 1: Ruột heo mua về rửa sạch với rượu trắng. Sau đó, rửa sạch bì heo với nước, dùng tay bóp bì heo với muối và nước cốt chanh trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.

  • Cách 2: Rửa sạch ruột non với nước rồi cắt miếng nhỏ. Lộn trái nội tạng, xát bột mì và muối vào bên trong nội tạng khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước.

Bước 2: Luộc lòng heo

Cho nước vào nồi bắc lên bếp, khi nước sôi thì cho lòng heo và tim heo vào đun nhỏ lửa. Tiếp theo cho gừng và sả đã xay nhuyễn vào nồi đun đến khi lòng dậy mùi thơm, nấu trong khoảng 20 phút là được.

Sau 20 phút, vớt lòng và tim heo ra, cho gan heo vào nước sôi đun thêm 15 phút nữa. Sau 15 phút, vớt gan heo ra và để nguội.

💡Lưu ý:

Để tránh hiện tượng bị ám đen, bạn nên luộc gan sau, không luộc chung với bao tử và lòng non.

Bước 3: Nấu cháo

  • Rang gạo

Rang 1 chén gạo và ⅓ chén cơm gạo nếp đến khi thơm và có màu ngả vàng. Có thể không cần rang cũng được nhưng nếu rang thì sẽ thơm và ngon hơn.

  • Nấu cháo

Đun sôi 1,5 lít nước, sau đó cho xương heo vào ninh khoảng 20 phút cho ngọt nước.

Sau 20 phút, cho nước vào nồi cơm điện, đun sôi cháo rồi hạ nhỏ lửa. Khi gạo nở, cho huyết heo vào nồi đun khoảng 5 phút.

Sau đó nêm ½ thìa đường, ½ thìa muối, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm. Bạn có thể điều chỉnh các loại gia vị theo ý thích của bạn. Tiếp tục ninh cháo khoảng 15 phút, cho hành lá vào đảo đều là hoàn thành món cháo gạo tẻ.

Bước 4: Hoàn thành

Đặt chảo lên bếp và cho 3 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm nhỏ và phi thơm. Phi tỏi cho vàng và thơm.

Sau khi nguội, dùng dao chặt lòng, gan và tim heo thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa, nêm nước mắm.


Cháo lòng heo là món cháo nóng hổi, ​​thơm ngọt nhờ nước hầm xương heo, nêm vừa đủ gia vị nên ăn rất hấp dẫn, kích thích vị giác, cháo ăn với ruột, gan, tim heo thì ngon khỏi chê. Theo dõi Sendo Farm để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon bạn nha!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến