Cách nấu chè 7 màu sương sa hạt lựu hấp dẫn tại nhà

Hôm nay chuyên mục vào bếp của Sendo xin chia sẻ công thức nấu chè ngon giúp bạn giải nhiệt ngày hè oi bức. Cùng thực hành và tìm hiểu chè sương sa hạt lựu mát lạnh này nha!

Tham khảo cách nấu chè bà ba chuẩn vị Nam Bộ.

Nguyên liệu làm chè 7 màu

📌Số lượng: Công thức dành cho 4 người

  • Bột rau câu giòn: 25 gr (1 gói)

  • Đậu xanh: 100 gr

  • Cà rốt: 50 gr

  • Củ năng: 500 gr

  • Lá dứa: 8 lá

  • Nước cốt dừa: 400 ml

  • Bột năng: 6 thìa canh

  • Màu thực phẩm: 50 ml (màu đỏ)

  • Tinh chất vani: 2 thìa cà phê

  • Đường: 320 gr

  • Muối: 1 ít

Hướng dẫn cách nấu chè 7 màu sương sa hạt lựu

Bước 1: Nguyên liệu cần sơ chế

  • Làm sạch nguyên liệu

Đậu xanh sau khi mua về bạn rửa sạch với nước nhiều lần rồi ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở ra dễ tách vỏ.

Rửa sạch và thái nhỏ lá dứa. Gọt vỏ cà rốt và củ năng, thái hạt lựu sao cho vừa ăn.

  • Chắt lọc nước lá dứa và cà rốt

Cho lá dứa vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước, xay nhuyễn, dùng rây hoặc vải mỏng lọc bỏ xác lá dứa.

Sau đó dùng 500ml khác cho lá dứa vào và nhào đều để được nước lá dứa. Từ 1 lít nước lá dứa này múc 1 cốc cho bước pha màu củ năng, để dành dùng dần.

Cho cà rốt vào máy xay sinh tố cùng 80ml nước, xay nhuyễn, lọc 1 lần để được khoảng 1 cốc nước ép cà rốt.

Bước 2: Nấu thạch 7 màu

Cho ½ gói bột thạch vào chậu ngâm với 1 lít nước, sau đó ngâm ½ gói bột thạch còn lại vào nước lá dứa và ngâm 2 chậu thạch trong 20 phút. Bột ăn được và nở trước khi nấu.

Sau khi ngâm 20 phút, bắc từng nồi thạch lên bếp đun với lửa vừa đến lớn, khuấy liên tục cho đến khi thạch sôi.

Khi thạch sôi thì hạ nhỏ lửa, nêm ⅓ thìa cafe muối, 65g đường, khuấy thêm 1 phút, nêm ngọt lại theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp. Đổ thạch ra bát đợi thạch đông lại .

Làm tương tự với thạch lá dứa. Để có màu sáng hơn, thêm một thìa cà phê màu thực phẩm xanh.

Bước 3: Nấu đậu xanh nước cốt dừa

  • Đậu xanh

Ngâm đậu trong nước đến khi nở đều, thêm nước và đun sôi, khi nước đã bắt đầu sôi thì bạn đổ bớt phần nước chỉ chừa lại đủ xâm xấp mặt đậu.

Thêm ¼ muỗng cà phê muối vào nồi đậu, đậy nắp và đun trên lửa nhỏ thêm 20 phút. 

Khi đậu xanh đã chín, dùng phới lồng đánh nhuyễn đậu xanh trong chảo, thêm 150ml nước cốt dừa vào trộn đều.

Cho 10g đường, ¼  thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê vani vào nồi, để lửa nhỏ, khuấy đều đến khi sôi trở lại thì tắt bếp, đậy nắp lại.

  •  Làm nước cốt dừa

Cho 250ml nước cốt dừa loãng, 150gr đường và ¼ thìa cà cà phê muối, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan vào nhau, đến khi nước cốt dừa bắt đầu sôi lăn tăn thì đổ 1 ống vani vào và tắt bếp.

Bước 4: Nấu củ năng

  • Tạo màu cho củ năng

Cho củ năng đã cắt hạt lựu vào 3 cốc, mỗi cốc trộn 10g đường, cho nước lá dứa, nước ép cà rốt và 50ml màu thực phẩm đỏ vào mỗi 3 cốc bột sắn và ngâm 15 phút.

Sau đó đổ củ năng qua rây, để ráo nước màu. Tiếp theo, cho vào mỗi cốc 2 thìa bột năng và trộn đều để củ năng được phủ đều.

Nếu thích nhiều màu hơn bạn có thể chia củ năng ra thành 7 chén khác nhau và ngâm với phẩm màu là được.

  • Luộc củ năng

Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho 1 lít nước vào đun sôi, nước sôi thì cho các loại củ năng vào luộc riêng. Làm tương tự số củ năng còn lại!

Bước 5: Hoàn thành chè 7 màu

Lúc này, cắt nhỏ thạch rau câu ra rồi cho vào cốc tùy ý.  Tiếp theo, cho 1 thìa đậu xanh đánh nhuyễn, 3 màu khác nhau vào từng viên củ năng, đổ thêm nước cốt dừa lên trên.

Để ngon hơn nữa, hãy thêm một chút đá và món chè sẽ trở thành món tráng miệng tuyệt vời nhất!

Như vậy là bạn đã hoàn thành nấu chè 7 màu sương sa hạt lựu đẹp mắt và ngon miệng. Chè được uống lạnh, có vị ngọt dịu nhẹ hòa quyện với nước cốt dừa béo ngọt và ăn kèm với những hạt lựu giòn giòn, dai dai. Theo dõi Sendo Farm để cùng làm nên nhiều món ngon khác nữa bạn nha!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến