Cách nấu chè bắp nước cốt dừa tại nhà chỉ trong 3 bước
Trong bài viết này, nhà Sendo sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu chè bắp với các bước đơn giản để thành phẩm dễ chế biến và hấp dẫn. Lưu lại để khi nào cần làm món chè ngô bạn nhé!
Tham khảo cách nấu chè ba màu siêu bắt mắt.
Nguyên liệu chính nấu chè bắp
4 trái bắp nếp non
50g đậu xanh cả vỏ
50g gạo nếp
200g đường phèn
30g lá dứa (lá nếp)
500g dừa nạo
120ml sữa tươi
¼ muỗng cà phê muối
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè bắp
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Bắp non bóc vỏ, tước râu, rửa sạch rồi dùng dao cạo vỏ hoặc bào mỏng để giữ nguyên cùi.
Lá dứa rửa sạch, nhặt bỏ phần úa vàng, đun sôi 2 lá với nước cốt dừa, phần còn lại bó lại.
Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2-3 tiếng, cho vào xửng hấp, thêm chút muối rồi hấp chín.
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước cho nở mềm, vớt ra để ráo.
Dừa nạo cho vào nước sôi, trụng qua vắt lấy 200ml và 500ml nước cốt.
Bước 2: Làm nước cốt nấu chè và nước cốt dừa
Nước nấu chè
Cho cùi bắp và lá dứa vào nồi, thêm 1 lít nước đun sôi để ngô giữ được vị ngọt. Sau khoảng 20 phút, vớt bỏ lõi ngô và lược qua rây để lấy nước.
Nước cốt dừa
Cho 200ml nước cốt dừa, 120ml sữa tươi, ¼ thìa muối và lá dứa vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, đảo đều đến khi sánh lại thì tắt bếp để nguội.
Bước 3: Hoàn thành món chè bắp
Ninh đến khi đậu xanh đến khi chín mềm, khoảng 15 phút là đậu chín. Khi nấu hớt bọt và thường xuyên khuấy để bắp không bị dính đáy nồi.
Tiếp tục cho nếp đã hấp chín vào nồi chè bắp, sau đó cho 500ml nước cốt dừa vào khuấy đều.
Khi tất cả hỗn hợp đã chín, bạn cho một ít đường phèn đến khi đủ độ ngọt là được, khuấy đều đến khi đường tan, để thơm hơn bạn có thể cho thêm vani hoặc dầu chuối nhé!
Một số lưu ý giúp chè ngon hơn
Bắp nên là loại mới hái hái, còn non. Khi bạn bóc vỏ bắp, hạt vẫn trong và có màu trắng đục.
Dùng đường mía nấu chè sẽ ngọt hơn.
Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua nước cốt dừa làm sẵn.
Để có ly chè đẹp mắt mà không cần pha thêm một loại bột nào khác, khi cạo bắp bạn cạo bỏ phần ngọn của hạt bắp và để riêng ra đĩa.
Khi chè gần được thì đổ phần vỏ bắp này vào khuấy đều.
Bạn có thể ướp những bông hoa bưởi nhỏ vào cốc chè để món ăn thêm hương vị mới và thơm.
Nhận xét
Đăng nhận xét