Cách nấu chè i khoai lang dẻo hương vị đoàn viên

Chè ỷ hay còn được gọi là chè lủm chủm là món chè truyền thống được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, mặn mà. Món bánh này cũng rất dễ làm. Cùng chị Sendo vào bếp chuẩn bị món ăn đặc biệt này nha!

Tham khảo Cách nấu chè ỉ hoa đậu biếc không nhân dễ làm tại nhà.

Nguyên liệu làm món chè ỷ khoai lang tím

📌Số lượng 4 người

  • Bột nếp: 400gr

  • Đậu xanh bóc vỏ: 200gr

  • Khoai lang tím: 200gr

  • Gừng tươi: 50gr

  • Mè rang: 5gr

  • Đậu phộng rang:2 10gr

  • Hành phi: 3 muỗng cà phê

  • Bột vani: 8gr

  • Muối/ đường: 1 ít

  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Hướng dẫn cách nấu chè ỷ khoai lang dễ làm

Bước 1: Hấp khoai và đậu

Khoai rất dễ bị thâm đen nên bạn có thể tham khảo mua loại sơ chế đã cắt sẵn tại Sendo Farm, vừa tiết kiệm thời gian vừa đỡ tốn công sức.

Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 2-4 tiếng cho đậu nở mềm, vo sạch, cho vào nồi đổ nước ngập mặt đậu. Bắc nồi lên bếp đun khoảng 30 phút cho đậu chín. mềm.và dập tắt đám cháy.

Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi hấp cách thủy khoảng 20 phút cho khoai mềm thì tắt bếp.

💡 Mẹo nhỏ: Cách gọt khoai không bị thâm đen

  • Sau khi gọt vỏ khoai, ngâm ngay khoai vào nước lạnh có pha chút muối. Tuy nhiên, nó nên được nấu chín ngay lập tức. Nếu không, khoai tây sẽ mất hương vị và có màu nhạt.

  • Bạn cũng có thể ngâm khoai trong nước lạnh có pha chút giấm. Điều này cũng làm giảm đáng kể sự hình thành các đốm đen.

Bước 2: Làm bột bánh

Bạn dùng muỗng để tán nhuyễn khoai sau đó 

Cho 400g bột nếp vào tô cùng với khoai lang đã nghiền nhuyễn, thêm 200ml nước ấm vào trộn đều.

Tiếp theo, dùng tay nhào bột đến khi tạo thành một khối mịn, đàn hồi thì dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại, để bột nghỉ khoảng 60 phút.

💡 Mẹo nhỏ: 

Lượng nước phụ thuộc vào lượng nước mà bột hấp thụ. Bột không được quá khô (bạn cầm lên sẽ nát) hoặc quá ướt (bột sẽ có cảm giác chảy nước).

Nếu bột quá khô hoặc quá ướt có thể điều chỉnh bằng cách cho thêm bột khô hoặc thêm nước từng chút một.

Bước 3: Làm nhân và tạo hình viên chè ỷ

  •  Làm nhân

Sau khi đậu xanh chín, bạn nghiền nhuyễn rồi cho 3 thìa hành phi, 3 thìa đường, ½ thìa muối, 8g vani vào trộn đều.

Đợi nhân đậu xanh nguội thì cắt nhân thành từng miếng vừa ăn và viên lại thành những viên tròn.

  • Tạo hình

Chia bột cho phù hợp với số nhân. Cán mỏng miếng bột, cho nhân đậu vào giữa, bọc bột lại sao cho nhân đậu nằm trong khối bột.

Bột nên được bóp chặt không để bị hở hoặc nhiều hơi để không khí vì khi bánh sau khi chín rất dễ bị nứt hoặc vỡ. Kích thước của bánh có thể điều chỉnh theo ý thích nhưng đảm bảo bánh không quá to.

Bước 4: Luộc bánh và nấu nước đường gừng

  • Luộc chín bánh

Bắc nồi nước lên bếp đun với lửa vừa, khi nước sôi cho vào nồi 1 thìa dầu ăn để bánh không bị dính. Dùng que Stick Nướng cho đến khi que dính vào đáy nồi và bánh nổi lên.

Khi bánh nổi thì vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh.

  • Nấu nước đường gừng

Trong thời gian đợi bánh nguội thì bạn có thể nấu nước dùng ăn cùng.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái chỉ. Cho 500ml nước, 400g đường và ¼ thìa muối vào nồi khuấy đều. Đun nước đường đến khi sôi thì cho gừng thái sợi vào.

Đợi nước đường sôi trở lại, vớt bánh ra khỏi tô nước lạnh cho vào nồi đun lửa nhỏ khoảng 5-7 phút cho bánh thấm nước đường thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Cho bánh vào tô, rắc mè rang, đậu phộng, nước cốt dừa (tùy thích), chan nước đường vào là xong.


Lớp vỏ bánh dẻo mịn, vị ngọt bùi của khoai mỡ, nhân đậu xanh bùi bùi, béo bùi của đậu phộng và mè rang kết hợp với vị cay nồng của gừng thật trong món bánh trôi khoai tím thơm ngon này. Theo dõi Sendo Farm để biết thêm nhiều món ngon bạn nha!


Nhận xét

Bài đăng phổ biến